ELCOM kí hợp đồng xử lý nước thải quy mô gần 5 triệu USD

Quảng Ngãi, ngày 8 tháng 6 năm 2010, Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghệ Điện tử Viễn thông (ELCOM Corp) đã ký kết Hợp đồng EPC: “Thiết kế, xây dựng, cung cấp lắp đặt thiết bị, vận hành thử, đào tạo chuyển giao công nghệ cho Nhà máy xử lý nước thải và thu hồi Metan cho Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Bio – Ethanol Dung Quất Quảng Ngãi” tại Khu kinh tế Dung Quất, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi với Công ty TNHH Một thành viên dịch vụ dầu khí Quảng Ngãi (PTSC Quảng Ngãi), tổng giá trị hợp đồng gần 5 triệu USD.

Hợp đồng được thực hiện trong vòng 12 tháng, theo đó, ELCOM cùng đối tác công nghệ là công ty Sichuan Yalian Technology Co., Ltd (YALIAN Co., Ltd) sẽ thiết kế, xây dựng, cung cấp và lắp đặt các thiết bị, hệ thống, đồng thời cũng sẽ vận hành thử, đào tạo và chuyển giao công nghệ cho cán bộ của Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Bio – Ethanol Dung Quất, Quảng Ngãi.

Dự án nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học (bio-ethanol) Dung Quất tại Khu Kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi do Công ty CP Nhiên liệu Sinh học Dầu khí Miền Trung (PCB) làm Chủ đầu tư và Tổng công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí (PTSC) làm tổng thầu EPC với tổng mức đầu tư 80 triệu USD.
Đây là nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học có quy mô đầu tư lớn nhất miền Trung hiện nay, sử dụng công nghệ tiên tiến, công suất 100.000.000 lít Ethanol/năm, thời gian xây dựng 18 tháng, sử dụng nguyên liệu sắn lát để sản xuất Ethanol. Vùng nguyên liệu chủ yếu của nhà máy là tại tỉnh Quảng Ngãi và các tỉnh miền Trung Tây nguyên. Nhà máy được xây dựng trên diện tích 24,62 ha, tại khu Kinh tế Dung Quất, thuộc xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, trong đó giai đoạn 1 xây dựng với diện tích 17,2 ha.

Hợp đồng được kí kết đã đánh dấu khả năng mở rộng hoạt động trong lĩnh vực xử lý nước thải của ELCOM, không chỉ đối với các khu công nghiệp mà còn cho cả ngành sản xuất nhiên liệu sinh học – một trong những ngành được coi là khó khăn nhất trong việc xử lý để nước thải đạt tiêu chuẩn thải ra môi trường. Ông Nguyễn Đăng Dũng, giám đốc môi trường ELCOM nhận định: “Việc xử lý nước thải cho Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học rất khó vì đây là nguồn nước thải có hàm lượng ô nhiễm chất hữu cơ rất cao, COD lên đến 70,000 mg/lit. Công trình này cũng là công trình có quy mô lớn với khả năng xử lý ô nhiễm chất hữu cơ cao lần đầu tiên do một Công ty ở Việt Nam tham gia thực hiện. Đây là một sự kiện hết sức quan trọng đối với ELCOM trên bước đường xây dựng và trưởng thành, tiếp tục khẳng định hướng đi đúng đắn của công ty trong chiến lược phát triển bền vững trong tương lai”.

Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Công nghệ điện tử viễn thông ELCOM (ELC) là doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam chuyên cung cấp thiết bị và phần mềm viễn thông cho các doanh nghiệp viễn thông lớn như Vinaphone, Mobiphone, Viettel, thiết kế và thi công các công trình xử lý nước và nước thải, thiết kế và cung cấp các giải pháp đo lường, điều khiển tự động, các sản phẩm điện tử viễn thông và phát triển các sản phẩm phần mềm ứng dụng.... Năm 2009, Công ty đạt tổng doanh thu 706,894 tỷ đồng, tăng 119,43% so với năm 2008, lợi nhuận sau thuế đạt 90,173 tỷ đồng, tăng 144,04% so với năm 2008. Lãi cơ bản trên cổ phiếu (EPS) đạt 9.115 đồng (tính trên vốn điều lệ bình quân), tăng 80,17% so với năm 2008. Đầu tháng 7, ELCOM đã được Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM chấp thuận niêm yết về nguyên tắc cho công ty được niêm yết 17.700.000 cổ phiếu trên SGDCK Tp.HCM.

Sichuan Yalian Technology Co, Ltd là doanh nghiệp hàng đầu chuyên nghiên cứu, thiết kế, cung cấp dịch vụ kỹ thuật và hợp đồng chìa khóa trao tay cho sản xuất sản phẩm ethanol nhiên liệu và xử lý nước thải, … Sichuan Yalian Technology Co, Ltd sở hữu công nghệ cao trong ngành công nghiệp sản xuất cồn/Ethanol và công nghệ xử lý nước thải có nồng độ ô nhiễm cao, đồng thời chuyên cung cấp các dịch vụ công nghệ cao cho các doanh nghiệp Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Hongkong và các khu vực khác.

Công ty TNHH Một Thành viên Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí Quảng Ngãi (PTSC Quảng Ngãi) thuộc Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí là thành viên của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam. Công ty chuyên kinh doanh dịch vụ cho các hoạt động của ngành Dầu khí; kinh doanh thương mại tổng hợp, đại lý xăng dầu; dịch vụ vận chuyển…