Tin tức & Sự kiện
Thị trường - Công nghệ

Điều gì làm một thành phố trở nên... thông minh?

time 20 tháng 01, 2022

Để chuyển đổi và phát triển một Thành phố thông minh (Smart City), không chỉ cần giải quyết những thách thức gặp phải về cơ sở hạ tầng, con người mà còn phải mở rộng tối đa tiềm năng phát triển của thành phố trong tương lai.

1. Thế nào là Thành phố thông minh (Smart City)?

Có rất nhiều định nghĩa về thành phố thông minh (Smart City). Nhìn chung, thành phố thông minh được hiểu là thành phố ứng dụng các công nghệ thông tin và truyền thông để cung cấp các dịch vụ, giải pháp nhằm giải quyết các vấn đề đô thị.

Mục tiêu chính của thành phố thông minh là sự kết nối, đổi mới và lấy công dân làm trung tâm. Các dịch vụ, giải pháp công nghệ giúp cải thiện dịch vụ xã hội, giao thông, an ninh, nâng cao hiệu quả chính sách, giảm phiền hà và tối ưu hóa nguồn nhân lực.

2. Tại sao thành phố thông minh (Smart City) lại quan trọng?

54% dân số thế giới sống ở các thành phố. Con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên 66% vào năm 2050, thêm 2,5 tỷ người trong ba thập kỷ tới. Tại Việt Nam, 37% dân số, tương đương gần 37 triệu người đang sinh sống tại thành thị. Với sự gia tăng dân số thành phố không ngừng, cần phải quản lý bền vững, khắc phục các vấn đề môi trường, xã hội, kinh tế và các nguồn tài nguyên. 

Thành phố thông minh (Smart City) cho phép công dân và chính quyền địa phương hợp tác, đưa ra sáng kiến ​​và sử dụng công nghệ thông minh để quản lý tài sản và tài nguyên môi trường đô thị một cách tối ưu.

Thành phố thông minh đảm bảo môi trường sinh sống chất lượng cao và tiềm năng tăng trưởng kinh tế, giảm chi phí cơ sở hạ tầng. Thành phố thông minh mang lại giá trị mới từ cơ sở hạ tầng hiện có, đồng thời tạo ra các dòng doanh thu mới, tăng hiệu quả hoạt động, tiết kiệm ngân sách và nhân lực.

3. Yếu tố tạo nên thành phố thông minh (Smart City)

Thành phố thông minh (Smart City) mang đến môi trường phát triển, sinh sống an toàn, tiện lợi và bền vững. Đô thị trở nên thông minh hơn khi cộng đồng sử dụng công nghệ để tạo ra một môi trường sống, nơi các quyền kỹ thuật số của họ được bảo vệ và thành phố phát triển bền vững.

Thành phố thông minh được đánh giá dựa trên một số đặc điểm:

 • Cơ sở hạ tầng dựa trên công nghệ

 • Sáng kiến ​​môi trường

 • Quản lý giao thông hiệu quả, phương tiện công cộng chức năng cao

 • Kế hoạch phát triển thành phố tiến bộ và chắc chắn

 • Công dân sống và làm việc tận dụng tối đa các nguồn lực của thành phố

Để làm được điều đó, công nghệ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Sự kết hợp hài hòa giữa con người và công nghệ là yếu tố tiên quyết. Có nhiều công nghệ hiện đại đang được phát triển ngày nay. Ta có thể bắt gặp những tòa nhà thông minh, hệ thống giao thông thông minh, chăm sóc sức khỏe thông minh, mua sắm thông minh và các thiết bị điện tử thông minh. Tất cả hoạt động một cách độc lập, đồng thời cũng tạo nên một hệ sinh thái tổng thể.


Công nghệ đóng vai trò quan trọng trong thành phố thông minh

4. Công nghệ trong thành phố thông minh (Smart City)

Thành phố thông minh (Smart City) sử dụng nhiều phần mềm, mạng lưới truyền thông cùng Internet vạn vật (Internet of things - IoT) để cung cấp các giải pháp kết nối cho công chúng. Trong đó, IoT là quan trọng nhất, giúp kết nối các thiết bị tổng hợp, giao tiếp và trao đổi dữ liệu.

Ngoài IoT, các thành phố thông minh có thể ứng dụng các công nghệ gồm:

 • Giao diện lập trình ứng dụng (APIs)

 • Trí tuệ nhân tạo (AI)

 • Điện toán đám mây

 • Bảng điều khiển dữ liệu

 • Máy học (ML)

 • Giao tiếp máy với máy (M2M)

 • Mesh Networks

5. Một số giải pháp công nghệ cho thành phố thông minh (Smart City)

Các giải pháp công nghệ khác nhau sẽ phù hợp với những thành phố khác nhau. Lựa chọn công nghệ phù hợp với thành phố dựa trên những thách thức, mục tiêu phát triển và hành động vì môi trường.

Tại thành phố thông minh (Smart City), có thể dễ dàng nhận thấy sự hiện diện của: Điện thoại thông minh, tòa nhà thông minh, hệ thống giao thông thông minh, hệ thống điện, hệ thống quan trắc môi trường và nhiều cảm biến khác. Mạng lưới vạn vật kết nối giúp việc vận hành và quản lý đô thị hiệu quả hơn.

4.1. Quản lý giao thông thông minh

Giao thông là xương sống của mỗi quốc gia. Đặc biệt, tại các khu đô thị lớn, việc phát triển hạ tầng giao thông luôn là một trong những mục tiêu ưu tiên hàng đầu.

Hệ thống giao thông thông minh (ITS) ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến, cung cấp các giải pháp, dịch vụ hữu ích cho người và phương tiện tham gia giao thông. Hệ thống giúp tổ chức giao thông an toàn, thuận tiện, hạn chế tai nạn, sự cố khi tham gia giao thông. Rất nhiều quốc gia trên Thế giới đã ứng dụng hệ thống giao thông tiên tiến. Dẫn đầu có thể kể đến: Singapore, New York, London, Paris, Bắc Kinh, Seoul, Barcelona, Berlin,...

Tại Việt Nam, ELCOM (Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghệ Điện tử – Viễn thông) là đơn vị tiên phong trong nghiên cứu và phát triển hệ thống phần mềm giám sát và xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ.

Phần mềm iTMON sử dụng công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI), cho phép phát hiện và ghi nhận các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông. Hệ thống phần mềm gồm nhiều chức năng khác nhau: Thu thập, tập hợp dữ liệu từ nhiều nguồn camera; Phân tích, phát hiện, nhận dạng và cảnh báo tình hình tham gia giao thông; Cung cấp bằng chứng hình ảnh, video cho lực lượng chức năng trong công tác quản lý và xử lý vi phạm.

Elcom đã cho ra mắt AI Camera với quốc tế, có chức năng nhận diện biển số với độ chính xác lên tới 99%. Chúng có khả năng phân tích lưu lượng, phát hiện các hành vi vi phạm ATGT theo thời gian thực trong mọi điều kiện thời tiết, ánh sáng. Từ đó giúp lực lượng chức năng đưa ra các giải pháp xử lý kịp thời và chính xác, đảm bảo trật tự ATGT đô thị.


Elcom ứng dụng AI Camera hỗ trợ giám sát và xử lý vi phạm ATGT

4.2. Y tế thông minh

Mục tiêu chính của thành phố thông minh là cải thiện chất lượng cuộc sống công dân. Chính vì vậy, chăm sóc sức khỏe thông minh đóng vai trò quan trọng để đạt được mục tiêu đó. Theo Báo cáo của Transparency Market Research, thị trường sản phẩm chăm sóc sức khỏe thông minh toàn cầu được định giá 37,5 tỷ đô la Mỹ vào năm 2018 và dự kiến ​​sẽ mở rộng với tốc độ CAGR là 8,8% từ năm 2019 đến năm 2027.

Y tế thông minh không chỉ là bài toán chữa khỏi bệnh, mà còn ngăn ngừa bệnh thông qua phát hiện và chẩn đoán sớm. Sự tích hợp các công nghệ thông minh như Trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet vạn vật (IoT) sẽ phát huy vai trò của mình.

AI và tự động hóa giúp quản lý dữ liệu hồ sơ sức khỏe hiệu quả. AI cũng được triển khai để thực hiện các tác vụ lặp đi lặp lại như phân tích xét nghiệm, hỗ trợ quá trình tạo thuốc, phát hiện sớm bệnh di truyền, mạn tính và hiểm nghèo.

IoT có thể sử dụng nhằm thu thập thông tin chi tiết, có giá trị từ các thiết bị y tế ngay lập tức, theo dõi tình trạng bệnh nhân. Sau đó, chuyển tiếp thông tin đến bác sĩ, hộ lý trong thời gian thực. Từ đó nâng cao hiệu quả trong hệ thống chăm sóc sức khỏe tổng thể. IoT kết hợp với công nghệ hỗ trợ điều trị y tế từ xa, giúp bệnh nhân kết nối với bác sĩ, chuyên gia y tế một cách thuận tiện, dễ dàng thông qua thiết bị di động, điện thoại, máy tính thông minh. Bệnh nhân cũng có thể chủ động theo dõi, chăm sóc sức khỏe ngay tại nhà hàng ngày.

Kể từ sau đại dịch Covid-19, công dân càng chú trọng hơn vào việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe. Hành vi khám chữa bệnh cũng đang dần thay đổi. Đây là lúc thích hợp để chuyển đổi số hóa y tế, làm cho nền y tế thông minh và hiện đại hơn.


Các nền tảng chăm sóc sức khỏe thông minh “lên ngôi” sau đại dịch Covid-19

4.3. Giáo dục thông minh

Theo Tiến sĩ I-Chang Tsai, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Giáo dục Kỹ thuật số, Viện Công nghiệp Thông tin Đài Loan, “Để các công dân của một thành phố thông minh phát triển mạnh mẽ, trước tiên chúng ta phải đặt giáo dục vào vị trí trung tâm”.

Đại dịch Covid-19 đã tác động rất lớn đến nền giáo dục, không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn Thế giới. Thời điểm dịch bệnh hoành hành, mô hình giáo dục truyền thống không còn phù hợp. Thay vào đó, nền tảng giáo dục trực tuyến đã và đang phát triển mạnh mẽ. Phương thức giáo dục, đào tạo và học tập trở nên đa dạng hơn nhờ ứng dụng CNTT và Trí tuệ nhân tạo.

So với các mô hình giảng dạy trong lớp học truyền thống, giáo dục thông minh là mô hình tương tác, hợp tác và trực quan. Mô hình được thiết kế để gia tăng sự tham gia của học sinh. Đồng thời cho phép giáo viên thích ứng với các kỹ năng và sở thích học tập của học sinh. 

Ngày nay, học sinh có thể kết nối với tri thức, khoa học tiên tiến tại bất cứ nơi đâu mà không nhất thiết phải tới trường học.


Giáo dục trực tuyến thay thế cho mô hình giáo dục truyền thống

Phát triển các thành phố thông minh là nền móng để phát triển quốc gia và nền kinh tế đất nước. Việc kết nối các hệ thống thông minh vào các thành phố mang lại nhiều lợi ích to lớn. Điều này không chỉ góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống công dân mà còn đảm bảo tính bền vững và sử dụng tài nguyên hiệu quả nhất có thể.


Game NFT là gì? TOP Game NFT phổ biến nhất hiện nay
Thị trường - Công nghệ
Game NFT là gì? TOP Game NFT phổ biến nhất hiện nay
time 26/09/2022
“Game NFT kiếm tiền” là một trong những xu hướng được quan tâm gần đây. Tại sao game NFT có “sức nóng” đến như vậy, hãy cùng Elcom tìm hiểu về khái niệm và TOP Game NFT phổ biến nhất hiện nay.
Thị giác máy tính là gì? Ứng dụng của thị giác máy tính trong thực tiễn
Thị trường - Công nghệ
Thị giác máy tính là gì? Ứng dụng của thị giác máy tính trong thực tiễn
time 23/09/2022
Thị giác máy tính (Computer vision) là một trong những lĩnh vực khoa học công nghệ được tập trung nghiên cứu trong thời gian gần đây. Đã có nhiều ứng dụng hữu ích ra đời nhờ khai thác tiềm năng của thị giác máy tính.
Nhà thông minh: Những xu hướng Smart Building trong tương lai
Thị trường - Công nghệ
Nhà thông minh: Những xu hướng Smart Building trong tương lai
time 21/09/2022
Trong bài viết này, Elcom giải thích khái niệm và nguyên tắc hoạt động của công nghệ tòa nhà thông minh (Smart Building), lợi ích và xu hướng ứng dụng trong một số lĩnh vực khác nhau.
6 Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) mang tính cách mạng trong ngành Giao thông
Thị trường - Công nghệ
6 Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) mang tính cách mạng trong ngành Giao thông
time 19/09/2022
AI là công nghệ có thể thay đổi “bộ mặt” của nhiều lĩnh vực - trong đó có giao thông vận tải. Vậy, AI đã góp phần “thông minh hóa” các con đường như thế nào?
Danh sách các trạm chỉ triển khai thu phí thuần ETC trên toàn quốc
Thị trường - Công nghệ
Danh sách các trạm chỉ triển khai thu phí thuần ETC trên toàn quốc
time 15/09/2022
Tài xế nên nhanh chóng dán thẻ thu phí không dừng do nhiều tuyến đường đã bỏ hình hoàn toàn hình thức thu phí một dừng truyền thống, chuyển sang thuần thu phí không dừng ETC.