Tin tức & Sự kiện
Thị trường - Công nghệ

Xu hướng định hình Thành phố thông minh trong tương lai

time 16 tháng 05, 2022

Công nghệ đã làm thay đổi không gian sống của con người bằng nhiều cách khác nhau. Các thành phố thông minh đang nỗ lực tận dụng công nghệ dữ liệu và kỹ thuật số để cung cấp dịch vụ, giải pháp tốt hơn phục vụ cho cư dân và giải quyết nhiều vấn đề công cộng.


Đại dịch Covid-19 đã có những tác động vô cùng mạnh mẽ đến mọi mặt đời sống, kinh tế, xã hội. Trong đó, các thành phố đã thay đổi cách vận hành và hoạt động, người dân cũng có những cách sinh hoạt và làm việc khác với trước đây.

Khi các thành phố bắt tay vào xây dựng kế hoạch phục hồi sau đại dịch, những xu hướng mới cũng bắt đầu xuất hiện. Mục tiêu hướng đến xây dựng một thành phố bền vững, có khả năng thích ứng nhanh hơn với rủi ro và biến cố trong tương lai.

Áp lực tạo nên Thành phố thông minh

Những thách thức hiện tại tạo ra nhiều động lực để thúc để các thành phố trở nên thông minh hơn: Gia tăng dân số, cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu, ô nhiễm môi trường,,... Nhằm giải quyết thách thức, các thành phố cần đánh giá, xem xét lại phương án quy hoạch và định hướng phát triển trong tương lai.

Sự thay đổi lớn trong cuộc sống đô thị sau đại dịch Covid-19 đòi hỏi một thành phố thông minh (Smart City) cần phải có sự quản lý mạnh mẽ và hiệu quả hơn, đặc biệt là ở những khu vực có mật độ dân cư đông đúc và gia tăng nhanh chóng.

Để đảm bảo phát cho sự triển bền vững, các thành phố cần phải giải quyết hiệu quả vấn đề kinh tế, xã hội và môi trường, tạo ra một không gian xanh, kỹ thuật số với xã hội hòa nhập và có khả năng thích ứng nhanh.

06 xu hướng định hình thành phố thông minh 2022

Những xu hướng định hình thành phố thông minh bao trùm nhiều lĩnh vực. Những xu hướng này có thể giúp quốc gia xây dựng và phát triển chiến lược chuyển đổi đô thị, đồng thời cũng có thể giúp họ cân bằng áp lực ngắn hạn với nhu cầu dài hạn.

Xu hướng được đưa ra dưới đây không loại trừ lẫn nhau nhưng cũng không hoàn toàn phù hợp với mọi thành phố trên thế giới. Nhà lãnh đạo thành phố nên có cách tiếp cận tổng thể, vì hầu hết các xu hướng này đều có mối liên hệ và phụ thuộc hoặc bổ sung cho nhau.

1. Sức khỏe thông minh

Đại dịch đã cho thấy một điều rõ ràng: Cần tạo ra môi trường sức khỏe tốt hơn cho người dân. Công nghệ thông minh có thể giảm bớt áp lực lên hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe bằng cách hỗ trợ chẩn đoán và điều trị, đồng thời hỗ trợ tự chăm sóc, phòng ngừa bệnh tật.

Được dẫn dắt bởi phân tích dữ liệu, chăm sóc sức khỏe thông minh có thể được điều chỉnh để phù hợp cho mỗi cá nhân và gia đình của họ. 

Rất nhiều ứng dụng có thể theo dõi tình trạng bệnh lý mãn tính và tạo điều kiện cho việc theo dõi bệnh nhân từ xa. Những ứng dụng này cũng có thể giúp bệnh nhân kết nối với chuyên gia y tế, mua thuốc - thực phẩm chức năng và thiết bị thông minh online, tự luyện tập và xây dựng chế độ dinh dưỡng,... một cách tiện lợi, nhanh chóng, hiệu quả.

Chăm sóc sức khỏe thông minh trở thành xu hướng sau đại dịch Covid-19

Xem thêm:

2. An ninh thông minh

Sinh trắc học, nhận dạng khuôn mặt, camera thông minh và giám sát qua video đều đang thu hút được sự chú ý khi ngày càng nhiều đô thị hướng tới mục tiêu xây dựng một thành phố an toàn (Safe City).

Những công nghệ này giúp thành phố thông minh xác định được hình mẫu và xu hướng trong dữ liệu tội phạm, tiết kiệm thời gian phản hồi và tăng cường khả năng dự đoán. Theo báo cáo của McKinsey, việc sử dụng các công nghệ an ninh thông minh nêu trên có thể giúp giảm 80% số người tử vong và 30% tổng số vụ hành hung hoặc cướp bóc.

Tuy nhiên, ngay cả khi công nghệ mang lại nhiều lợi ích, quyền riêng tư và quyền tự do dân sự của công dân vẫn cần được tôn trọng. Vì vậy, các thành phố phải rất cẩn thận trong việc giải quyết vấn đề đạo đức và ban hành quy định đi kèm khi sử dụng công nghệ vào việc đảm bảo an ninh, trật tự.

Camera thông minh được sử dụng tại nhiều quốc gia phát triển để tăng cường an ninh trật tự - Ảnh: Internet

3. Năng lượng thông minh

Bên cạnh việc đầu tư vào năng lượng sạch, thành phố thông minh có thể sử dụng công nghệ để giám sát việc sử dụng năng lượng theo thời gian thực và tối ưu hóa mức tiêu thụ năng lượng. 

Năm 2019, The Coalition for Urban Transitions ước tính rằng các thành phố có thể cắt giảm khoảng 90% lượng khí thải vào năm 2050 bằng cách sử dụng công nghệ và thực tiễn đã được chứng minh được điều đó.

Cắt giảm năng lượng dựa trên việc sử dụng vật liệu bền vững, không vi phạm đạo đức, thiết kế thân thiện với môi trường và tiết kiệm tài nguyên, hệ thống sử dụng năng lượng tái tạo và công nghệ kỹ thuật số để thích ứng với việc sử dụng. 

Ví dụ, ở Amsterdam, những ngôi nhà có đồng hồ đo năng lượng thông minh để khuyến khích giảm tiêu thụ năng lượng. Trong khi đó, Bắc Kinh giảm khoảng 20% chất độc hại trong không khí ​​thông qua việc theo dõi nguồn ô nhiễm và điều chỉnh hoạt động sinh hoạt, sản xuất sao cho phù hợp. Công ty Schenectady ở New York đang nâng cấp đèn đường lên công nghệ LED, có thể điều chỉnh độ sáng dựa trên dữ liệu thời gian thực.

Cuộc cách mạng năng lượng góp phần tạo ra một nền kinh tế vòng tròn thông qua việc phân cấp sản xuất năng lượng với nhiều nguồn tái tạo. Điều này đang tạo tiền đề cho các thành phố chủ động hơn trong việc tiêu thụ năng lượng.

4. Cơ sở hạ tầng thông minh

Cơ sở hạ tầng tạo thành xương sống của mọi thành phố và công nghệ có thể nâng cấp giao diện hiện có theo nhiều cách, đặc biệt là xây dựng những tòa nhà xanh.

Gartner, Công ty nghiên cứu và tư vấn công nghệ thông tin hàng đầu thế giới, dự đoán sẽ có hơn 4 tỷ thiết bị Internet vạn vật (IoT - Internet of Things) kết nối trong các tòa nhà thông minh, trung tâm thương mại vào năm 2028. Công nghệ này được cung cấp bởi cơ sở hạ tầng viễn thông với 5G và Wifi hiệu quả cao, cùng với những tiện ích thông minh khác.

Một số công nghệ xu hướng có thể được ứng dụng trong tòa nhà xanh bao gồm cảm biến IoT để giám sát nước thải và tắc nghẽn, ứng dụng cảm biến đỗ xe, cảm biến chiếu sáng và hệ thống phát hiện cháy,...

5. Giao thông thông minh

Giao thông thông minh được xem là xu thế tất yếu để phát triển các thành phố thông minh. Công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI - Artificial Intelligent), Dữ liệu lớn (Big Data) và Internet vạn vật được ứng dụng rộng rãi nhằm xây dựng nên hệ thống giao thông hiện đại, văn minh hơn.

Công nghệ được ứng dụng trong giao thông thông minh mang đến nhiều giải pháp thiết thực như: Thu phí không dừng (ETC - Electronic Toll Collection), kiểm soát trọng tải, camera giám sát giao thông thông minh, hệ thống trung tâm giám sát điều hành giao thông thông minh,...

Tại Việt Nam, giao thông thông minh đã được chủ trương triển khai những năm gần đây và đạt được những kết quả bước đầu tích cực. Việc ứng dụng thành công giải pháp giao thông thông minh tạo điều kiện thuận lợi liên quan đến cơ sở hạ tầng, chính sách, chiến lược và sự ưu tiên đầu tư phát triển.


ELCOM là đơn vị cung cấp nhiều giải pháp giao thông thông minh

6. Công dân thông minh

Cuối cùng, thành phố thông minh cần nâng cao tiếng nói của cư dân. Hiện nay, nhiều ứng dụng cho phép công dân báo cáo cơ quan chức năng ngay lập tức khi có bất cứ vấn đề gì xảy ra. Đồng thời, những nền tảng mạng cộng đồng cho phép mọi người tập hợp lại và chia sẻ tài nguyên dễ dàng hơn.

Các thành phố đang phát triển như một hệ sinh thái hợp tác, với sự tham gia nhiều thành tố hơn và minh bạch hơn. Dữ liệu mở và các công nghệ mới nổi đang mở đường cho thành phố thông minh hướng tới mục tiêu lấy con người làm trung tâm của sự đổi mới, phát triển.


Nguồn tham khảo:

https://identityreview.com/top-5-smart-city-trends-in-2022/Game NFT là gì? TOP Game NFT phổ biến nhất hiện nay
Thị trường - Công nghệ
Game NFT là gì? TOP Game NFT phổ biến nhất hiện nay
time 26/09/2022
“Game NFT kiếm tiền” là một trong những xu hướng được quan tâm gần đây. Tại sao game NFT có “sức nóng” đến như vậy, hãy cùng Elcom tìm hiểu về khái niệm và TOP Game NFT phổ biến nhất hiện nay.
Thị giác máy tính là gì? Ứng dụng của thị giác máy tính trong thực tiễn
Thị trường - Công nghệ
Thị giác máy tính là gì? Ứng dụng của thị giác máy tính trong thực tiễn
time 23/09/2022
Thị giác máy tính (Computer vision) là một trong những lĩnh vực khoa học công nghệ được tập trung nghiên cứu trong thời gian gần đây. Đã có nhiều ứng dụng hữu ích ra đời nhờ khai thác tiềm năng của thị giác máy tính.
Nhà thông minh: Những xu hướng Smart Building trong tương lai
Thị trường - Công nghệ
Nhà thông minh: Những xu hướng Smart Building trong tương lai
time 21/09/2022
Trong bài viết này, Elcom giải thích khái niệm và nguyên tắc hoạt động của công nghệ tòa nhà thông minh (Smart Building), lợi ích và xu hướng ứng dụng trong một số lĩnh vực khác nhau.
6 Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) mang tính cách mạng trong ngành Giao thông
Thị trường - Công nghệ
6 Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) mang tính cách mạng trong ngành Giao thông
time 19/09/2022
AI là công nghệ có thể thay đổi “bộ mặt” của nhiều lĩnh vực - trong đó có giao thông vận tải. Vậy, AI đã góp phần “thông minh hóa” các con đường như thế nào?
Danh sách các trạm chỉ triển khai thu phí thuần ETC trên toàn quốc
Thị trường - Công nghệ
Danh sách các trạm chỉ triển khai thu phí thuần ETC trên toàn quốc
time 15/09/2022
Tài xế nên nhanh chóng dán thẻ thu phí không dừng do nhiều tuyến đường đã bỏ hình hoàn toàn hình thức thu phí một dừng truyền thống, chuyển sang thuần thu phí không dừng ETC.