Tin tức & Sự kiện
Bản tin Elcom

Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo đồng bộ hệ thống giao thông thông minh ITS trên cao tốc Bắc Nam

time 22 tháng 07, 2022

Do lệ thuộc vốn nước ngoài, hệ thống giao thông thông minh (ITS) trên cao tốc hiện nay đang triển khai không đồng đều với những công nghệ khác nhau. Sắp tới, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu đồng bộ công nghệ này trên 11 tuyến cao tốc Bắc Nam giai đoạn 1 (2017 - 2020) và 12 tuyến mới giai đoạn 2 (2021 - 2025).

Xem thêm bài viết:

Giai đoạn 1 (2017 - 2020): 11 tuyến cao tốc Bắc - Nam đồng bộ ITS

Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1 có tổng chiều dài hơn 652 km. Dự án chia nhỏ thành 11 dự án thành phần, với 8 dự án đầu tư công, 3 dự án PPP, được triển khai từ năm 2017 và dự kiến cơ bản hoàn thành vào năm 2020.

Vào đầu năm 2022, dự án thành phần Cao Bồ - Mai Sơn dài 15,2km đã được đưa vào khai thác phục vụ cho dịp tết Nguyên Đán, phần nào giảm thiểu áp lực giao thông trên tuyến đường Quốc lộ 1.

Ngoài ra, 4 dự án thành phần khác là Mai Sơn - quốc lộ 45, Cam Lộ - La Sơn, Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Phan Thiết - Dầu Giây cũng đặt mục tiêu hoàn thành và đưa vào khai thác trong năm 2022.

Với quy mô và ngân sách đầu tư lớn, cao tốc Bắc Nam phía Đông được xem là dự án trọng điểm, xương sống trong hệ thống giao thông đường bộ Việt Nam trong tương lai.

Hiện nay, Hệ thống giao thông thông minh (ITS - Intelligent Transportation System) trên một số tuyến cao tốc được đầu tư công nghệ khác nhau do sự lệ thuộc vào vốn vay nước ngoài. Do đó, ITS của một số dự án không thể kết nối với nhau.

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã yêu cầu khắc phục, đầu tư đồng bộ ITS và Thu phí không dừng (ETC - Electronic Toll Collection) tại 11 dự án cao tốc Bắc Nam phía Đông nhằm giúp hệ thống đảm bảo sự liên thông, thống nhất trong quản lý, vận hành và khai thác.


ELCOM là đơn vị đi đầu trong cung cấp giải pháp giao thông thông minh (ITS)

Giai đoạn 2 (2021 - 2025): Nghiên cứu thiết kế đồng bộ ITS ngay từ đầu

Dự án cao tốc Bắc Nam giai đoạn 2 có tổng chiều dài khoảng 729 km, được chia thành 12 dự án thành phần, với tổng mức đầu tư sơ bộ 146.990 tỷ đồng theo hình thức đầu tư công toàn bộ.

Từ dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1, cũng như các dự án giao thông khác đang triển khai, Bộ GTVT đã rút ra kinh nghiệm về các yếu tố tác động đến tiến độ, chất lượng, vấn đề giải ngân của dự án. Từ đó, đưa ra những biện pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện trong giai đoạn 2. 

Trong đó, Bộ GTVT đã đưa ra văn bản yêu cầu các ban quản lý khẩn trương hoàn thiện hồ sơ theo nội dung thẩm định lần 1 hồ sơ thiết kế cơ sở hệ thống giao thông thông minh, hệ thống thu phí không dừng của dự án giai đoạn 2.

Cụ thể, theo Thông báo Số 73/TB-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải, Bộ đã yêu cầu đồng bộ ITS và Thu phí không dừng (Electronic Toll Collection - ETC) trong dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025. Chủ trương này nhằm đảm bảo sự liên thông, thống nhất trong quản lý, vận hành và khai thác một trong những tuyến giao thông huyết mạch xuyên suốt chiều dài đất nước.


Hình ảnh demo hệ thống trung tâm giám sát điều hành giao thông thông minh tại ELCOM Corp

Động thái này của Bộ GTVT cho thấy sự quyết liệt đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong “thông minh hoá" các tuyến đường Việt Nam. Với kinh nghiệm hơn một thập kỷ trong lĩnh vực chuyển đổi số giao thông, ELCOM vinh dự là một trong số ít doanh nghiệp Việt làm chủ công nghệ và tham gia triển khai hệ thống ITS cho dự án đang được chú trọng đặc biệt này.


Các thủ tục chuẩn bị đầu tư hệ thống cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2 đang bám sát tiến độ - Ảnh: Internet

Tính đến hiện tại, có thể thấy được, dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 đang rất được quan tâm và có thời gian chuẩn bị đầu tư dự án nhanh hơn rất nhiều so với giai đoạn 1. Đây được đánh giá là sự cải thiện mang tính “đột phá” về mặt thời gian chuẩn bị dự án.

Nguồn tham khảo:

https://drvn.gov.vn/tin-tuc/tin-tuc-su-kien/11-tuyen-cao-toc-bac-nam-phia-dong-dong-bo-he-thong-giao-tho2.html

https://tapchigiaothong.vn/khan-truong-hoan-thien-ho-so-thiet-ke-its-cao-toc-bac-nam-giai-doan-2-d96291.htmlGiải chạy “Run to Heat up”: Elcomer chinh phục thành công đường đua “nóng” nhất hè này
Giải chạy “Run to Heat up”: Elcomer chinh phục thành công đường đua “nóng” nhất hè này
time 10/06/2024
Ngày 08/06/2024, Elcomer đã cùng nhau tham dự giải chạy “Run to heat up” tại Công viên Cầu Giấy, Hà Nội. Đây là một trong những hoạt động thuộc khuôn khổ chuỗi sự kiện Vào Hạ 2024.
Tổng kết E-GEN Talent Program mùa 1: Những tài năng tiếp tục được ươm mầm
Tổng kết E-GEN Talent Program mùa 1: Những tài năng tiếp tục được ươm mầm
time 04/06/2024
Chiều ngày 03/06/2024, Lễ Tổng kết chương trình ươm mầm tài năng công nghệ EGEN 2023 đã được tổ chức thành công tại phòng họp M2, Elcom building.
Elcomer nhí khởi động mùa hè tươi vui nhân ngày 01/06
Elcomer nhí khởi động mùa hè tươi vui nhân ngày 01/06
time 30/05/2024
Sáng ngày 30/05/2024, các công chúa, hoàng tử bé của Elcom đã cùng nhau hội tụ tại Elcom building để chào mừng ngày Quốc tế Thiếu nhi rộn ràng với thật nhiều niềm vui.
Elcom tăng tốc, góp phần đẩy nhanh tiến độ thông luồng xe đầu tiên của dự án ITS Diễn Châu - Bãi Vọt
Elcom tăng tốc, góp phần đẩy nhanh tiến độ thông luồng xe đầu tiên của dự án ITS Diễn Châu - Bãi Vọt
time 26/04/2024
Dưới cái nắng như thiêu đốt của miền Trung những ngày đầu hạ, các kỹ sư Elcom đang làm việc hết công suất để hoàn thành lắp dựng kết cấu hạ tầng cho hệ thống ITS trên phân đoạn tuyến từ Km430 đến km459, đảm bảo thông xe vào ngày 28/04/2024 tới đây.
Trạm ETC không barie đầu tiên tại Việt Nam do Elcom triển khai chính thức thu phí
Trạm ETC không barie đầu tiên tại Việt Nam do Elcom triển khai chính thức thu phí
time 26/04/2024
Bắt đầu từ 8h ngày 26/04/2024, Cao tốc Nha Trang - Cam Lâm chính thức thu phí thông qua Hệ thống thu phí điện tử không dừng (Electronic Toll Collection) hoàn toàn, loại bỏ thanh chắn và cabin thu phí do Elcom triển khai.