Tin tức & Sự kiện
Thị trường - Công nghệ

Crypto là gì? Lưu ý khi tham gia thị trường Crypto

time 21 tháng 07, 2022

Crypto hay Cryptocurrency là mảng công nghệ thu hút nhiều nhà đầu tư. Vậy Crypto là gì? Thị trường Crypto có tiềm năng như thế nào? Hãy cùng ELCOM tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Thị trường Crypto được coi là hình thái mới mẻ của nền kinh tế với khả năng mang lại nhiều lợi ích trong tương lai. Tuy vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều, không thể phủ nhận, thị trường Crypto hiện nay có sức hấp dẫn rất lớn với mức tăng trưởng cao chỉ trong thời gian rất ngắn.

1. Crypto là gì?

Crypto (hay còn gọi là Cryptocurrency) là dạng tiền điện tử được tạo ra nhằm phục vụ cho các dự án Blockchain, được dùng như phương tiện để thực hiện giao dịch diễn ra qua nền tảng Blockchain.

Xem thêm bài viết:

Crypto sử dụng thuật toán mã hóa để đảm bảo mật thông tin giao dịch dưới dạng kỹ thuật số và kiểm soát việc tạo ra các đơn vị mới thông qua công nghệ Blockchain.

Giá trị của các đồng tiền này phụ thuộc vào cộng đồng công nhận chúng như thế nào, các dự án của đồng tiền đó có tiềm năng ra sao.

Bất kì ai cũng có thể tạo ra đồng tiền mã hóa của riêng mình, khác với tiền tệ được ban hành hiện nay được điều hành và kiểm soát bởi chính phủ. Nhưng đồng tiền mã hóa tạo ra phải có mục đích, kèm theo đó là các dự án Blockchain tiềm năng thì mới có giá trị trên thị trường.

2. Phân biệt các loại Cryptocurrency

2.1. Đồng Coin

Coin là loại tiền được ban hành, phát triển trên một Blockchain riêng biệt và hoạt động độc lập. Coin ra đời với mục đích giải quyết các vấn đề thanh toán, tài chính, bảo mật, phát triển ứng dụng,…

Bất kỳ ai cũng có thể tạo ra đồng coin của riêng mình. Thông thường, một đồng coin sẽ cần một nhóm các nhà phát triển và chuyên gia nghiên cứu tạo ra. Ví dụ, Bitcoin Network có đồng coin là BTC; Litecoin có đồng coin là LTC,...

2.2. Token

Cũng giống coin, token cũng là đồng tiền được phát hành trên nền tảng Blockchain, nhưng token không có một Blockchain riêng mà phải phát triển trên blockchain khác.

Token có thể được sử dụng và giao dịch như một phương thức thanh toán trong hệ sinh thái Blockchain nào đó. Khác với coin, người nắm giữ token có quyền tham gia vào mạng lưới của hệ thống.

Hệ sinh thái tiền ảo sử dụng token phổ biến nhất hiện nay là Blockchain Ethereum. Mã thông báo của token trên Ethereum thường sẽ là ERC-20.

3. Thị trường Crypto là gì?

Hiểu một cách đơn giản, thị trường crypto là môi trường nơi hoạt động trao đổi tiền kỹ thuật số diễn ra. Đối với các thợ đào, sau khi được khai thác thành công, họ sẽ tìm cách công bố lượng coin họ đang sở hữu ra thị trường. Nhà đầu tư không trực tiếp tham gia khai thác, chủ yếu họ phải giao dịch tiền mã hóa trên các sàn crypto.

Để giao dịch các đồng tiền mã hóa, cần các sàn giao dịch. Có 2 loại sàn giao dịch hiện nay, đó là sàn giao dịch tập trung (Centralized Exchange - CEX) và phi tập trung (Decentralized Exchange - DEX).

3.1. Khái niệm

Sàn giao dịch tập trung là các sàn do bên thứ 3 đứng ra kiểm soát, làm cầu nối để trao đổi crypto. Các sàn này phải có bước KYC (Định danh) thì mới có thể trao đổi, mua bán tiền mã hóa. Ví dụ: Binance, Houbi,...

Trong khi đó, sàn giao dịch phi tập trung là sàn giao dịch được xây dựng và hoạt động một cách phi tập trung dựa trên nền tảng của Blockchain. Tại đây các giao dịch diễn ra ngang hàng (Peer-to-Peer - P2P) chứ không cần qua sàn trung gian. Ví dụ: Uniswap, Pancakeswap,...


Thị trường tập trung và thị trường phi tập trung - Ảnh: Internet

3.2. Ưu điểm, nhược điểm của các sàn giao dịch CryptoSàn giao dịch tập trung (CEX)

Sàn giao dịch phi tập trung (DEX)
Ưu điểm

- Thân thiện với người dùng: Giống như thị trường chứng khoán, người dùng cần đặt lệnh và chờ khớp.

- Phổ biến nên sẽ có khả năng thanh khoản cao.

- An toàn hơn, hacker khó tấn công.

- Ẩn danh ⇒ không phải xác minh danh tính.Nhược điểm

- Dễ bị hacker tấn công.

- Cần xác minh danh tính ⇒ ngược lại với bản chất ẩn danh của mạng lưới Blockchain.

- Sử dụng phức tạp: Sàn DEX sử dụng cơ chế Swap (chuyển đổi các token kỹ thuật số từ Blockchain này sang Blockchain khác) để sở hữu tiền mã hóa. Trong trường hợp thanh khoản thấp, phải swap qua lại nhiều đồng tiền khác nhau để có được đồng ta muốn ⇒ Tốn phí.

- Trượt giá: Đối với các sàn DEX hoạt động theo cơ chế AMM (Automated Market Maker - tạo lập thị trường tự động, dựa trên công thức toán học để định giá tài sản), khi người dùng thực hiện một giao dịch có khối lượng quá lớn, vượt quá thanh khoản trong bể sẽ dẫn đến hiện tượng trượt giá ⇒ Thiệt hại nặng cho nhà đầu tư.

4. Đầu tư Crypto như thế nào?

Trước khi đầu tư vào thị trường tiền mã hóa, nhà đầu tư cần lưu ý như sau:

  • Thị trường Crypto giao dịch 24/24 và không có biên độ.

  • Có rất nhiều Crypto hiện nay, cần phải tìm hiểu thật kỹ càng đâu là Crypto có giá trị, đâu là “rác”.

  • Chuẩn bị kiến thức về cách đầu tư Crypto vững vàng. Đây là thị trường tương đối mới, nhiều lĩnh vực nên cần trang bị kiến thức và kỹ năng đầy đủ trước khi tham gia vào cuộc chơi.

  • Luôn luôn phải kỷ luật (đặt ra mức dừng lỗ và chốt lời) vì nhà đầu tư có thể mất trắng số tiền đầu tư nếu không cẩn thận.

Để tham gia thị trường này, người mới nên tạo một tài khoản ở sàn CEX và làm quen với các giao dịch trước. Khi có kinh nghiệm, hãy tham gia sàn DEX sau.


Ví dụ điển hình về đồng LUNA mất 99% giá trị chỉ trong 2 ngày - Ảnh: Internet

Cách đầu tư Crypto:

Bước 1: Tạo tài khoản trên các sàn như Binance, Houbi,...


Tạo tài khoản trên sàn Binance - Ảnh: Internet

Bước 2: Định danh (KYC) bằng Passport hoặc Căn cước công dân

Bước 3: Nạp USDT (Tài sản Cryptocurrency phát hành trên Blockchain Bitcoin thông qua lớp Protocol Omni) để giao dịch bằng 1 trong 2 cách:

  • P2P: Thực hiện chuyển tiền và nhận USDT giữa người dùng với người dùng, phương thức này không mất phí giao dịch). Lưu ý khi mua USDT bằng P2P, cần chọn người bán uy tín tránh bị lừa đảo (chọn các tài khoản có tỷ lệ hoàn thành >99% và số lệnh đã thực hiện khoảng 2-3000 lệnh).

  • Mastercard/Visa: Thanh toán qua thẻ Mastercard/Visa sẽ không gặp tình trạng lừa đảo nhưng phí sẽ cao (khoảng 3.5% hoặc 10 USD). Do đó, ít người lựa chọn hình thức này.

Bước 4: Sau khi có USDT, nhà đầu tư có thể tiến hành giao dịch, đặt lệnh như thị trường chứng khoán.

Trên đây là những thông tin tổng quan về Crypto và thị trường đầy mới đầy tiềm năng này. Câu hỏi về tiềm năng phát triển của thị trường Crypto vẫn còn là một ẩn số và sẽ cần thêm thời gian để tìm ra câu trả lời.


Game NFT là gì? TOP Game NFT phổ biến nhất hiện nay
Thị trường - Công nghệ
Game NFT là gì? TOP Game NFT phổ biến nhất hiện nay
time 26/09/2022
“Game NFT kiếm tiền” là một trong những xu hướng được quan tâm gần đây. Tại sao game NFT có “sức nóng” đến như vậy, hãy cùng Elcom tìm hiểu về khái niệm và TOP Game NFT phổ biến nhất hiện nay.
Thị giác máy tính là gì? Ứng dụng của thị giác máy tính trong thực tiễn
Thị trường - Công nghệ
Thị giác máy tính là gì? Ứng dụng của thị giác máy tính trong thực tiễn
time 23/09/2022
Thị giác máy tính (Computer vision) là một trong những lĩnh vực khoa học công nghệ được tập trung nghiên cứu trong thời gian gần đây. Đã có nhiều ứng dụng hữu ích ra đời nhờ khai thác tiềm năng của thị giác máy tính.
Nhà thông minh: Những xu hướng Smart Building trong tương lai
Thị trường - Công nghệ
Nhà thông minh: Những xu hướng Smart Building trong tương lai
time 21/09/2022
Trong bài viết này, Elcom giải thích khái niệm và nguyên tắc hoạt động của công nghệ tòa nhà thông minh (Smart Building), lợi ích và xu hướng ứng dụng trong một số lĩnh vực khác nhau.
6 Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) mang tính cách mạng trong ngành Giao thông
Thị trường - Công nghệ
6 Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) mang tính cách mạng trong ngành Giao thông
time 19/09/2022
AI là công nghệ có thể thay đổi “bộ mặt” của nhiều lĩnh vực - trong đó có giao thông vận tải. Vậy, AI đã góp phần “thông minh hóa” các con đường như thế nào?
Danh sách các trạm chỉ triển khai thu phí thuần ETC trên toàn quốc
Thị trường - Công nghệ
Danh sách các trạm chỉ triển khai thu phí thuần ETC trên toàn quốc
time 15/09/2022
Tài xế nên nhanh chóng dán thẻ thu phí không dừng do nhiều tuyến đường đã bỏ hình hoàn toàn hình thức thu phí một dừng truyền thống, chuyển sang thuần thu phí không dừng ETC.