Tin tức & Sự kiện
Thị trường - Công nghệ

Metaverse - Nguồn thu nhập thụ động trong thế giới mới

time 30 tháng 01, 2023

Đối với nhất nhiều người, metaverse là một biên giới mới để kiếm thêm phần thu nhập thụ động. Có rất nhiều cơ hội để người dùng kiếm tiền trên các nền tảng này. Cụ thể, hãy cùng Elcom tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Khi các công nghệ và nền tảng mới được tạo ra, sẽ có giai đoạn khám phá với những kết quả đáng kinh ngạc. Trong đó, hoạt động kinh tế cũng bắt đầu hình thành. Metaverse được cho là đang trong giai đoạn khám phá đó, với sự tham gia của nhiều nhà đầu tư - đang tìm cách kiếm nguồn thu nhập thụ động từ nó.

Khi hoạt động kinh tế trong metaverse tăng lên, cơ hội kiếm thu nhập thụ động mới dường như được tạo ra một cách thường xuyên. Trong khi nhiều người còn nghi ngờ về độ tin cậy, đã có một số người tiên phong trong việc tham gia và kiếm thu nhập từ metaverse.

1. Metaverse là gì?

Thuật ngữ “metaverse” (Vũ trụ ảo) là một trong những từ thông dụng, phổ biến nhất không gian Web3 trong thời gian vừa qua, khi hàng triệu người chuyển sang nền kinh tế kỹ thuật số tập trung vào nó.

Thuật ngữ “metaverse” được sử dụng để mô tả một thế giới kỹ thuật số, nơi mọi người thực sự sở hữu tài sản trong đó. Nó giống như thế giới được tạo ra trong trò chơi điện tử, sử dụng mã thông báo không thể thay thế (NFT - Non-fungible token).

Loại mã thông báo dựa trên công nghệ chuỗi khối (Blockchain) độc đáo này cho phép người dùng giao dịch tự do nhưng không thể sao chép. Những gì có thể được thực hiện trong vũ trụ ảo vẫn đang được khám phá, nhưng cho đến nay, các doanh nghiệp thực sự đã được tạo ra trong siêu vũ trụ này.

Một đặc điểm nổi bật khác của metaverse là khả năng tương tác. Các thế giới ảo trong trò chơi điện tử nổi tiếng được coi là siêu dữ liệu, dựa trên chuỗi khối, người chơi thực hiện quyền kiểm soát hoặc quyền sở hữu đối với tài sản của họ.

Nhiều công ty đã và đang chuyển sang hoạt động trong lĩnh vực siêu dữ liệu, bao gồm những nhà bán lẻ lớn trên thế giới như Walmart. Trong khi các thương hiệu thời trang như Ralph Lauren và Gucci báo hiệu rằng quần áo ảo có thể là lĩnh vực tăng trưởng chính của họ trong tương lai.

Các công ty đang từng bước tiến vào vũ trụ ảo khi thấy “mảnh đất” này phát triển nhanh chóng, dự kiến ​​sẽ trở thành một ngành công nghiệp trị giá 800 tỷ đô la trong vòng hai năm tới đây.

Xem thêm bài viết:

2. Một số cách kiếm tiền thụ động trên metaverse

Với quy mô phát triển đầy tiềm năng, kiếm thu nhập thụ động trong không gian ảo sẽ là một cơ hội tuyệt vời với các nhà đầu tư. Việc tận dụng những cơ hội này đúng cách có thể mang lại nguồn thu nhập tốt cho những người đã tham gia sâu vào metaverse, nhưng mỗi cơ hội sẽ cho phép kiếm tiền trong bao lâu, đó là điều không chắc chắn.

2.1. Cho thuê đất metaverse

Một trong những cách nổi tiếng nhất để kiếm thu nhập thụ động trong metaverse là sở hữu tài sản và cho thuê. Các nền tảng metaverse phổ biến nhất hiện nay như Decentraland và The Sandbox cho phép người dùng trả chi phí để thuê đất từ những người dùng khác.

Hiện tại, không có nhiều dữ liệu về nguồn thu nhập mà chủ nhà metaverse có thể kiếm được từ việc cho thuê đất vì thông tin không được chia sẻ rộng rãi. Tuy nhiên, đây là một thị trường hấp dẫn khi các công ty đang tìm cách tổ chức sự kiện trên metaverse.

Pavel Sinelnikov, nhà đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của giải pháp layer-2 - giải quyết các vấn đề trên Ethereum - Metis DAO, cho rằng: “Metaverse tạo ra hình ảnh trừu tượng của cuộc sống thực, nơi nền kinh tế ảo sống trong các trò chơi không bị giới hạn, mà thay vào đó mở rộng ra, trở thành những tài sản thực và có giá trị bên ngoài lĩnh vực kỹ thuật số.

Các nền kinh tế được nhìn thấy trong metaverse như Decentraland và The Sandbox tác động đến hệ sinh thái tài chính phi tập trung trong thế giới thực và còn hơn thế nữa, đồng thời cho phép người dùng trên khắp thế giới tương tác nhiều hơn.”


Mua bán và cho thuê đất là hình thức sinh lời phổ biến trong metaverse - Ảnh: Internet

2.2. Cho thuê tài sản

Tương tự như cho thuê đất, thuê tài sản là một trong những hình thức kiếm tiền phổ biến trong metaverse vì một số người dùng có thể không muốn trực tiếp mua những NFT quá đắt đỏ.

Một ví dụ nổi tiếng về cho thuê NFT để kiếm thu nhập thụ động đến từ trò chơi NFT Axie Infinity. Trò chơi dựa trên các NFT được gọi tên là Axies. Người chơi cần có Axies để cạnh tranh và kiếm phần thưởng dưới dạng mã thông báo Smooth Love Potion (SLP).

Người chơi không đủ khả năng mua sẽ nhận Axies từ những người được gọi là quản lý nhóm, đổi lại bằng một số SLP. Về bản chất, những người quản lý kiếm được thu nhập thụ động từ Axies khi những người chơi khác - được gọi là học giả - thuê chúng để kiếm phần thưởng.

Việc cho vay, cho thuê và phân chia tài sản là những tương tác được hình thành trên siêu dữ liệu, đồng thời, không nhà cung cấp đơn lẻ nào có thể hạn chế việc cho thuê, sử dụng hoặc kiểm soát thị trường, vì tài sản thuộc về người dùng chứ không phải của nhà cung cấp.

2.3. Tiền bản quyền thị trường thứ cấp

Một số nghệ sĩ NFT đã kiếm được số tiền bản quyền lớn thông qua thị trường thứ cấp khi các tác phẩm của họ như bài hát, tranh NFT,... được giao dịch giữa các nhà sưu tập. Loại tương tác tương tự có thể xảy ra trong metaverse.

Prakash Somosundram, nhà đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của bệ phóng trò chơi blockchain Enjinstarter, nói rằng: “Bất kỳ người sáng tạo thiết bị đeo nào cũng có thể kiếm được tiền bản quyền khi tài sản họ tạo ra được bán trên thị trường thứ cấp.”

John Burris, Giám đốc chiến lược của ứng dụng metaverse IMVU, cho rằng metaverse “có rất nhiều cơ hội để kiếm tiền”. “Với blockchain và NFT, cuối cùng chúng tôi đã mở khóa mô hình quyền sở hữu và tiền bản quyền thực sự, nơi tiền bản quyền có thể và sẽ tiếp tục đến tay người tạo ra tác phẩm ban đầu, mang lại thu nhập thụ động xứng đáng khi các mặt hàng đó đổi chủ.”

Theo Burris, metaverse “là một cách tuyệt vời để mọi người kiếm tiền bất kể họ là ai, hay họ đến từ đâu trong thế giới thực.” Khả năng tạo ra, sở hữu và bán hàng hóa mở ra cho mọi người những cơ hội chưa từng có.


Bức tranh NFT đắt nhất thế giới hiện nay - Ảnh: Internet

2.4. Trò chơi ảo

Chơi game là một trong những ứng dụng kiếm tiền phổ biến nhất của metaverse hiện nay, với hầu hết các thế giới metaverse hoặc hoàn toàn tập trung vào chơi game hoặc có một phần lớn người dùng tập trung vào đó. Một số còn lại tạo ra thu nhập theo những hình thức khác.

Sòng bạc ảo ICE Poker của Decentral Games là một trong những hoạt động phổ biến nhất hiện nay. Vì dựa trên siêu dữ liệu nên có thể phát sinh thêm những chi phí mà các sòng bạc truyền thống không có.

Với những trò chơi khác, một số tạo doanh thu thông qua bán tài sản, tiền bản quyền hoặc quyên góp trên thị trường thứ cấp. Roderik van der Graff, nhà sáng lập công ty đầu tư toàn cầu Lemniscap, cho biết, một trong những công ty trong danh mục đầu của tư họ đã tung ra trò chơi mới để tạo doanh thu thông qua metaverse. Trò chơi có tên là Spark Defense, cho phép người dùng “kiếm tiền từ đất đai của họ và hoàn thành các nhiệm vụ để thu thập, sở hữu NFT”.

2.5. Quảng cáo

Một cách nữa để tạo thu nhập thụ động trong metaverse là quảng cáo. Việc thiết lập các biển quảng cáo lớn ở những khu vực phổ biến thu hút các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đang tìm cách gây sự chú ý để bán sản phẩm hoặc dịch vụ.

Trong một số trường hợp, hình thức quảng cáo này không hoàn toàn mang lại thụ động, vì sau khi chiến dịch kết thúc, nhà quảng cáo có thể không còn hứng thú và chủ sở hữu biển quảng cáo phải bắt đầu tìm kiếm khách hàng khác để cho thuê.


Các biển quảng cáo được đặt ở những nơi thu hút trong metaverse - Ảnh: Internet

3. Thu nhập thụ động trong metaverse có đáng để theo đuổi không?

Nếu thu nhập được tạo ra không hoàn toàn thụ động, một số người sẽ cho rằng nó không đáng để theo đuổi do còn tồn tại những hạn chế. Các chuyên gia cho rằng, nhược điểm của các hình thức kiếm tiền trên metaverse bao gồm tham gia vào đầu cơ và đối phó với sự biến động của không gian tiền điện tử, vì hầu hết các giao dịch được thực hiện bằng NFT hoặc mã thông báo tiền điện tử.

Điều quan trọng khi người dùng và người sáng tạo muốn tạo thu nhập trong siêu dữ liệu là cần kiểm tra các nền tảng họ sử dụng, đồng thời xem xét toàn bộ sản phẩm kỹ lưỡng. Đội ngũ xây dựng nền tảng có kinh nghiệm không? Metaverse có đang hoạt động tốt không? Nó có thể tự duy trì qua suy thoái kinh tế không?

Tính bền vững của dòng thu nhập này phụ thuộc vào sự thành công của nền tảng metaverse và/hoặc trò chơi cụ thể nơi người dùng mong muốn tạo ra thu nhập thụ động của mình. Đặt cược vào một thế giới siêu dữ liệu bị “bỏ rơi” sẽ khiến khoản đầu tư của họ trở nên vô giá trị vì mọi cơ hội thu nhập thụ động trong siêu dữ liệu đều phụ thuộc vào lưu lượng truy cập lớn.

Về mặt tích cực, thu nhập thụ động từ metaverse là một phương tiện đa dạng hóa tuyệt vời bên cạnh các công cụ tài chính truyền thống, nhiều cơ hội đầu tư mở rộng nhanh chóng khi ngành công nghiệp metaverse ngày một phát triển.

Vì các số liệu chính xác không được chia sẻ rộng rãi, nên việc nhà đầu tư có muốn đặt cược vào metaverse và bắt đầu xây dựng dòng thu nhập của mình trên đó hay không tùy thuộc vào khả năng phán đoán tương lai phía trước.

Không có gì đảm bảo rằng thời gian hoặc tiền bạc đầu tư sẽ tạo ra lợi nhuận. Hoạt động kinh tế trong metaverse vẫn đang ở giai đoạn phôi thai, rất nhiều thứ cần được nghiên cứu và tìm hiểu kỹ lưỡng hơn. Khi metaverse phát triển, các cơ hội mới có thể sẽ tự xuất hiện giống như cách chúng thể hiện trong không gian tiền điện tử rộng lớn.


Phản hồi “tức thì” nhờ chatbot thông minh
Thị trường - Công nghệ
Phản hồi “tức thì” nhờ chatbot thông minh
time 27/03/2023
Những năm gần đây, khái niệm chatbot không còn mấy xa lạ đối với người dùng và dần trở thành công cụ đắc lực trong nhiều khía cạnh cuộc sống. Hãy cùng Elcom tìm hiểu chatbot là gì và lý do ứng dụng này tạo ra cơn sốt toàn cầu trong thời gian vừa qua.
Giải quyết bài toán giao thông nội đô bằng giải pháp ITS
Thị trường - Công nghệ
Giải quyết bài toán giao thông nội đô bằng giải pháp ITS
time 24/03/2023
Không chỉ trên các tuyến cao tốc, hệ thống giao thông thông minh cũng góp phần giải quyết nhiều vấn đề khi được triển khai bên trong thành phố. Hãy cùng Elcom tìm hiểu thêm về lợi ích của ITS nội đô trong nội dung dưới đây.
Nền tảng dữ liệu (Data platform): Chìa khóa cho sự phát triển bền vững của Thành phố thông minh
Thị trường - Công nghệ
Nền tảng dữ liệu (Data platform): Chìa khóa cho sự phát triển bền vững của Thành phố thông minh
time 22/03/2023
Những thành phố thông minh đang không ngừng phát triển theo xu hướng thời đại. Để vận hành, quản lý thành phố hiệu quả hơn, nền tảng dữ liệu là công cụ được đánh giá cao và đưa vào ứng dụng thực tiễn bởi các nhà quản lý thành phố.
Công nghệ xử lý hình ảnh viễn thám của Elcom nỗ lực bảo đảm an ninh quốc phòng
Bản tin Elcom
Công nghệ xử lý hình ảnh viễn thám của Elcom nỗ lực bảo đảm an ninh quốc phòng
time 20/03/2023
Nhằm góp phần bảo đảm an ninh quốc phòng cũng như phát triển nông nghiệp, tài nguyên - môi trường,... Elcom đã và đang tiến hành nghiên cứu, phát triển công nghệ xử lý ảnh viễn thám đa ứng dụng, nỗ lực vì sự hưng thịnh Quốc gia.
Trung tâm điều hành thông minh (IOC): Bộ não nhạy bén của smart city
Thị trường - Công nghệ
Trung tâm điều hành thông minh (IOC): Bộ não nhạy bén của smart city
time 16/03/2023
Sự phát triển nhanh chóng và không ngừng nghỉ của các thành phố thông minh khiến chúng phải đối mặt với không ít những bài toán “khó nhằn”. Trung tâm điều hành thông minh bao gồm nhiều giải pháp hữu ích, ra đời để giải quyết những bài toán này.