Tin tức & Sự kiện
Bản tin Elcom

Tái khởi động dự án Màn hình thông minh E.Display: Tham vọng đưa sản phẩm “Made by Elcom” vươn tầm thế giới

time 20 tháng 12, 2022

Màn hình thông minh E.Display được định hướng trở thành một trong những thành phần của hệ sinh thái những sản phẩm chiến lược tại Elcom, được triển khai kinh doanh tại thị trường trong nước và quốc tế.


(Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Màn hình thông minh có rất nhiều ứng dụng hữu ích và thiết thực trong đời sống hàng ngày. Nhận thấy, đây là một thị trường có nhiều khả năng phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai, Elcom đã chính thức khởi động lại dự án nghiên cứu và phát triển sản phẩm màn hình thông minh E.Display.

Màn hình thông minh E.Display là gì?

Màn hình thông minh có khả năng hiển thị nội dung bất kỳ theo sự cài đặt, điều chỉnh từ hệ thống quản lý. Sản phẩm thường được sử dụng trong các lĩnh vực như: Bán lẻ; Y tế; Truyền thông quảng cáo; Biển báo tại những nơi công cộng, nhà hàng, phòng họp, sân bay;...

Thay vì phải thay đổi nội dung hiển thị theo cách thủ công như các phương pháp truyền thống, mất nhiều thời gian và công sức, màn hình thông minh có thể làm điều đó một cách linh hoạt, nhanh chóng, đồng bộ theo nhu cầu người sử dụng.

Màn hình thông minh có phân loại đa dạng. Trước mắt, Elcom tập trung vào nghiên cứu và phát triển dòng màn hình ESL (Electronic shelf label - nhãn giá điện tử) dựa trên công nghệ E-Ink, mang tên E.Display.

Giải quyết những bài toán “khó nhằn”, nắm bắt nhu cầu thị trường

Ý tưởng về E.Display được triển khai bắt nguồn từ những vấn đề của thị trường. Nhóm nghiên cứu và phát triển sản phẩm của công ty nhận thấy sự khó khăn khi sử dụng phương pháp trưng bày nhãn giá truyền thống.

Việc thay đổi và hiển thị thông tin với số lượng lớn bằng cách viết bảng, in giấy thông thường rất khó quản lý, khó đồng bộ, dễ xảy ra sai sót, đồng thời tốn nhiều thời gian, nhân công và chi phí vận hành. 


Việc sử dụng nhãn giá truyền thống có nhiều vấn đề bất cập - Ảnh: Internet

Một số phương án thay thế hiện có trên thị trường như màn hình LCD hoặc máy tính bảng có giá thành khá cao, chưa đa dạng về kích thước, cần lắp đặt nguồn điện phức tạp nên rất khó để triển khai số lượng lớn.

Theo khảo sát, quy mô thị trường quốc tế của dòng sản phẩm màn hình thông minh đã đạt ~826 triệu $ vào năm 2021, dự báo tăng lên hơn 2 tỷ $ năm 2026-2027 với tỉ lệ tăng trưởng hàng năm kép lên tới 20.4%.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, màn hình ESL vẫn chưa phổ biến, còn rất nhiều tiềm năng để khai phá. Những sản phẩm đang kinh doanh hiện nay chủ yếu được sản xuất bởi các công ty nước ngoài, chưa có dòng sản phẩm phù hợp với đặc thù địa phương do doanh nghiệp Việt Nam phát triển.

Các sản phẩm do đơn vị nước ngoài cung cấp cũng chưa đảm bảo được vấn đề an ninh, an toàn thông tin. Rất ít nhà cung cấp có thể mang đến một giải pháp toàn diện và chuyên nghiệp. Do đó, đây cũng là cơ hội tốt để Elcom triển khai dẫn đầu xu hướng, định hình nhu cầu người dùng.

Màn hình E.Display do Elcom nghiên cứu và phát triển có các ưu điểm nổi bật như: Là loại màn hình kết nối không dây, sử dụng công nghệ E-Ink hoạt động liên tục từ 5-7 năm không cần thay pin, giúp tiết kiệm năng lượng; Kích thước đa dạng, nhiều phân khúc với giá thành phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Thêm vào đó, Elcom cung cấp giải pháp toàn diện, bao gồm cả phần cứng (màn hình) và hệ thống phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu, hỗ trợ việc theo dõi, kiểm soát và cập nhật nội dung hiển thị thuận tiện, dễ dàng, chính xác hơn.

Kỳ vọng phát triển tại thị trường trong nước và quốc tế

Đến nay, Elcom đã nghiên cứu, phát triển thành công và đưa vào thử nghiệm phiên bản demo của dòng sản phẩm ESL prototype. Dự định trong Quý I/2023, sản phẩm sẽ được nâng cấp phiên bản phần mềm để sẵn sàng thương mại hóa. Quý II/2023, sản phẩm sẽ bắt đầu được mang đi chào bán rộng rãi trên thị trường, hướng đến đối tượng chính là các nhà bán lẻ và bệnh viện, phòng khám, cơ sở y tế.

Trong tương lai không xa, E.Display được kỳ vọng sẽ là dòng sản phẩm màn hình thông minh dẫn đầu thị trường Việt Nam, đồng thời tạo dựng uy tín thương hiệu để đưa sản phẩm nâng tầm thế giới.


Phản hồi “tức thì” nhờ chatbot thông minh
Thị trường - Công nghệ
Phản hồi “tức thì” nhờ chatbot thông minh
time 27/03/2023
Những năm gần đây, khái niệm chatbot không còn mấy xa lạ đối với người dùng và dần trở thành công cụ đắc lực trong nhiều khía cạnh cuộc sống. Hãy cùng Elcom tìm hiểu chatbot là gì và lý do ứng dụng này tạo ra cơn sốt toàn cầu trong thời gian vừa qua.
Giải quyết bài toán giao thông nội đô bằng giải pháp ITS
Thị trường - Công nghệ
Giải quyết bài toán giao thông nội đô bằng giải pháp ITS
time 24/03/2023
Không chỉ trên các tuyến cao tốc, hệ thống giao thông thông minh cũng góp phần giải quyết nhiều vấn đề khi được triển khai bên trong thành phố. Hãy cùng Elcom tìm hiểu thêm về lợi ích của ITS nội đô trong nội dung dưới đây.
Nền tảng dữ liệu (Data platform): Chìa khóa cho sự phát triển bền vững của Thành phố thông minh
Thị trường - Công nghệ
Nền tảng dữ liệu (Data platform): Chìa khóa cho sự phát triển bền vững của Thành phố thông minh
time 22/03/2023
Những thành phố thông minh đang không ngừng phát triển theo xu hướng thời đại. Để vận hành, quản lý thành phố hiệu quả hơn, nền tảng dữ liệu là công cụ được đánh giá cao và đưa vào ứng dụng thực tiễn bởi các nhà quản lý thành phố.
Công nghệ xử lý hình ảnh viễn thám của Elcom nỗ lực bảo đảm an ninh quốc phòng
Bản tin Elcom
Công nghệ xử lý hình ảnh viễn thám của Elcom nỗ lực bảo đảm an ninh quốc phòng
time 20/03/2023
Nhằm góp phần bảo đảm an ninh quốc phòng cũng như phát triển nông nghiệp, tài nguyên - môi trường,... Elcom đã và đang tiến hành nghiên cứu, phát triển công nghệ xử lý ảnh viễn thám đa ứng dụng, nỗ lực vì sự hưng thịnh Quốc gia.
Trung tâm điều hành thông minh (IOC): Bộ não nhạy bén của smart city
Thị trường - Công nghệ
Trung tâm điều hành thông minh (IOC): Bộ não nhạy bén của smart city
time 16/03/2023
Sự phát triển nhanh chóng và không ngừng nghỉ của các thành phố thông minh khiến chúng phải đối mặt với không ít những bài toán “khó nhằn”. Trung tâm điều hành thông minh bao gồm nhiều giải pháp hữu ích, ra đời để giải quyết những bài toán này.