Tin tức & Sự kiện
Bản tin Elcom

Thu phí điện tử không dừng trên tất cả tuyến đường cao tốc từ 01/08/2022

time 13 tháng 07, 2022

Theo Thông báo số 186/TB-VPCP, từ ngày 01/08/2022, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và các địa phương sẽ triển khai thu phí tự động không dừng trên tất cả các tuyến cao tốc. Vì vậy, để hành trình thuận tiện hơn trong thời gian sắp tới, các tài xế cần nắm được những thông tin quan trọng sau đây.


Xem thêm:

Trong thông báo mới đây của Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Bộ GTVT và các địa phương tập trung chỉ đạo các nhà đầu tư triển khai thu phí điện tử không dừng (ETC) đồng bộ trên toàn quốc kể từ ngày 01/08/2022. Trong đó, đối với tất cả tuyến đường cao tốc, yêu cầu triển khai thu phí hoàn toàn tự động.

1. Lắp đặt thu phí tự động trên tất cả các tuyến cao tốc

Thông báo về việc triển khai hệ thống thu phí không dừng đề ra một số nhiệm vụ trong thời gian tới như sau:

  1. Bộ Giao thông vận tải và các địa phương tập trung chỉ đạo các nhà đầu tư hoàn thành lắp đặt các làn thu phí còn lại trước ngày 31 tháng 7 năm 2022 để triển khai thu phí điện tử đồng bộ trên toàn quốc kể từ ngày 01 tháng 8 năm 2022; trong đó triển khai thu phí hoàn toàn tự động đối với tất cả các tuyến đường cao tốc.

  2.  Tổng công ty VEC tập trung thực hiện các biện pháp để đẩy nhanh tiến độ lắp đặt các làn thu phí còn lại (huy động nhân lực, thiết bị, cải tiến phương pháp triển khai...), phối hợp chặt chẽ với Công ty TNHH thu phí tự động VETC hoàn thành toàn bộ công việc lắp đặt, vận hành thiết bị thu phí điện tử không dừng tại các trạm thu phí trước 31 tháng 7 năm 2022 như đã cam kết.

Ngoài ra, Công ty TNHH thu phí tự động VETC và Công ty Cổ phần Giao thông số Việt Nam cần thực hiện công tác tuyên truyền, đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng dịch vụ dán thẻ ETC, tăng khả năng tiếp cận dịch vụ cho một số nhóm đối tượng (cán bộ công chức, người lao động, lực lượng vũ trang,...).

Song song với đó, cần khắc phục triệt để các lỗi kỹ thuật, tránh xảy ra tình trạng xe đủ điều kiện nhưng bị từ chối thanh toán tại các trạm thu phí tự động không dừng.

Nhằm đảm bảo tiến độ triển khai thu phí không dừng đồng bộ trên toàn quốc kể từ ngày 01/8/2022, việc lắp đặt các làn thu phí điện tử còn lại của tất cả các tuyến cao tốc được yêu cầu phải hoàn tất trước ngày 31/7/2022.

Như vậy, có khả năng từ ngày 01/8/2022, tất cả các tuyến cao tốc trên cả nước dừng hình thức thu phí một dừng truyền thống (MTC), chuyển sang sử dụng đồng loạt hệ thống thu phí tự động. Các phương tiện không dán thẻ đầu cuối sẽ có thể sẽ không được phép lưu thông trên các tuyến cao tốc từ ngày 01/8/2022.

2. Xử lý nghiêm khắc các trường hợp gây rối tại khu vực thu phí

Phó Thủ tướng yêu cầu, trước ngày 15/07, Bộ Công an chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, giám sát việc vận hành hệ thống thu phí không dừng, điều tiết giao thông.

Lực lượng chức năng cần nghiêm khắc trong việc xử lý các trường hợp vi phạm, lợi dụng gây rối làm mất trật tự an toàn giao thông tại khu vực thu phí. Do đó, các tài xế cần lưu ý hết sức tuân thủ quy định đã đề ra để quá trình di chuyển thuận lợi hơn.


Nhiều người điều khiển phương tiện bị phạt do chưa đủ điều kiện đi qua làn ETC - Ảnh: Internet

3. Tài xế cần làm gì để tránh gián đoạn hành trình sau 01/08/2022?

3.1. Dán thẻ thu phí không dừng

Như đã đề cập phía trên, khi tất cả các làn đường cao tốc chuyển sang thu phí tự động không dừng, xe chưa dán thẻ có thể sẽ không được phép lưu thông qua trạm thu phí. Vì vậy, muốn lưu thông trên các tuyến đường cao tốc, phương tiện cần dán thẻ thu phí tự động ETC.

Hiện tại, có 2 đơn vị chính cung cấp dịch vụ dán thẻ thu phí không dừng là VETC (Thẻ e-Tag) và VDTC (EPass). Chủ phương tiện có thể dán thẻ thu phí không dừng tại:

  • Các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới tại lần kiểm định gần nhất.

  • Các đại lý do nhà cung cấp dịch vụ thu phí ủy quyền.

  • Ngay khi qua trạm thu phí ETC.

  • Đăng ký làm thẻ thu phí tự động tại nhà

Về chi phí, dán thẻ thu phí tự động cho khách hàng lần đầu kích hoạt tài khoản thu phí không dừng là hoàn toàn miễn phí. Đối với khách hàng dán thẻ lần 2 trở đi, mức phí là 120.000 đồng/thẻ.

Trường hợp không dán thẻ nhưng vô tình hoặc cố ý đi vào làn ETC, tài xế có thể phải chịu mức phạt từ 2 - 3 triệu đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng.


Tài xế cần dán thẻ ETC và nạp tiền vào tài khoản giao thông để di chuyển trên cao tốc thuận tiện - Ảnh: Internet

3.2. Nạp tiền cho tài khoản thu phí

Sau khi hoàn tất việc dán thẻ thu phí không dừng, tài xế cần phải nạp tiền vào tài khoản để được phép lưu thông. Khi qua trạm ETC, thiết bị đọc sẽ tự động trừ tiền vào tài khoản giao thông.

Trường hợp tài khoản giao thông có số dư không đủ, phương tiện được xem là chưa đạt điều kiện để lưu thông qua trạm thu phí không dừng. Người điều khiển phương tiện có thể bị phạt từ 2 - 3 triệu đồng, đồng thời còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng.

Chủ xe có thể nạp tiền bằng nhiều phương thức: Nạp tại các điểm cung cấp dịch vụ dán thẻ ETC; chuyển khoản ngân hàng; nộp tiền vào ứng dụng hoặc trên website; thanh toán qua ví điện tử,...

Lưu ý, mỗi tài khoản giao thông có thể thanh toán cho nhiều phương tiện khác nhau, nhưng mỗi phương tiện chỉ được chi trả bởi một tài khoản.

Trên đây là những thông tin mới về quy định thu phí không dừng ETC. Hy vọng bài viết sẽ giúp các tài xế và chủ phương tiện hiểu kỹ hơn về hình thức thu phí này.

Nguồn tham khảo:

https://luatvietnam.vn/giao-thong/thu-phi-khong-dung-tren-tat-ca-cao-toc-tu-01-8-863-90498-article.html


Elcom 03 năm liên tiếp lập “cú đúp” tại Top 10 Doanh nghiệp Công nghệ thông tin Việt Nam
Bản tin Elcom
Elcom 03 năm liên tiếp lập “cú đúp” tại Top 10 Doanh nghiệp Công nghệ thông tin Việt Nam
time 12/09/2022
Sáng ngày 10/09/2022, Lễ trao giải Top 10 Doanh nghiệp Công nghệ thông tin (CNTT) đã chính thức diễn ra. Tại đây, Elcom tiếp tục ghi danh tại 2 lĩnh vực, khẳng định uy tín của doanh nghiệp dẫn đầu trong lĩnh vực CNTT hiện nay.
Elcom ký kết thành công hợp đồng giao thông thông minh hơn 200 tỷ đồng
Bản tin Elcom
Elcom ký kết thành công hợp đồng giao thông thông minh hơn 200 tỷ đồng
time 07/09/2022
Đây là tuyến đường đầu tiên thuộc cao tốc Bắc - Nam ký hợp đồng triển khai hệ thống giao thông thông minh toàn diện.
Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án mới: 100% đường bộ cao tốc và thành phố lớn trực thuộc TW triển khai hệ thống giao thông thông minh
Bản tin Elcom
Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án mới: 100% đường bộ cao tốc và thành phố lớn trực thuộc TW triển khai hệ thống giao thông thông minh
time 28/07/2022
Ngày 22/07/2022 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đề án quản lý kết cấu hạ tầng giao thông đáp ứng yêu cầu Cách mạng 4.0.
Khai trương Thu phí không dừng ETC tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình
Bản tin Elcom
Khai trương Thu phí không dừng ETC tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình
time 26/07/2022
Chiều ngày 22/07/2022 vừa qua, tại Trạm thu phí Cao Bồ đã diễn ra lễ khai trương dịch vụ thu phí không dừng ETC (Electronic Toll Collection). Đây là một trong những dự án thu phí không dừng lớn mà ELCOM đang triển khai.
Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo đồng bộ hệ thống giao thông thông minh ITS trên cao tốc Bắc Nam
Bản tin Elcom
Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo đồng bộ hệ thống giao thông thông minh ITS trên cao tốc Bắc Nam
time 22/07/2022
Do lệ thuộc vốn nước ngoài, hệ thống giao thông thông minh (ITS) trên cao tốc hiện nay đang triển khai không đồng đều với những công nghệ khác nhau. Sắp tới, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu đồng bộ công nghệ này trên 11 tuyến cao tốc Bắc Nam giai đoạn 1 (2017 - 2020) và 12 tuyến mới giai đoạn 2 (2021 - 2025).