Tin tức & Sự kiện
Thị trường - Công nghệ

Ví Blockchain là gì? Tìm hiểu các loại ví blockchain

time 24 tháng 05, 2022

Ví Blockchain là một trong những dạng ví tiền điện tử có độ bảo mật cao nhất, sử dụng phổ biến nhất thời điểm hiện tại. Vậy ví Blockchain là gì? Có các loại ví Blockchain nào? Thông tin sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.


Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, ngày càng nhiều các loại ví điện tử ra đời. Tuy nhiên, ví Blockchain vẫn giữ được sức hút riêng đối với người dùng. Hiện nay, ví Blockchain được chấp nhận và sử dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới.

1. Ví tiền điện tử là gì?

Để hiểu được ví Blockchain, chúng ta cần hiểu về khái niệm ví tiền điện tử. Ví tiền điện tử là một chương trình phần mềm, nền tảng trực tuyến hoặc thiết bị vật lý chứa các khóa. Chúng được sử dụng cho việc lưu trữ, trao đổi và xem số dư tiền mã hóa của mình.

2. Ví Blockchain là gì?

Ví Blockchain là nền tảng ví tiền điện tử được sử dụng phổ biến. Ví Blockchain được thiết lập dựa trên hệ thống mạng lưới Blockchain. Đây là mạng lưới dạng chuỗi khối mắt xích, cho phép lưu trữ và truyền tải thông tin trên diện rộng.

Đây là một nền tảng ví tiền mã hóa được thiết kế để truy cập trên nền tảng website hoặc ứng dụng di động. Nó giúp người dùng có thể sử dụng để giao dịch tiền điện tử dễ dàng và an toàn, thông qua giao diện người dùng một cách rõ ràng, trực quan.

Xem thêm: Blockchain là gì? Ứng dụng và cách Blockchain hoạt động

3. Thành phần cấu tạo nên ví Blockchain

Thành phần của một ví Blockchain đầy đủ gồm có:

  • Address (Địa chỉ ví): Còn được gọi là Khóa công khai (Public Key) dùng cho việc nhận tiền mã hóa. Đó là một chuỗi ký tự và số được tạo ngẫu nhiên, tương tự như số tài khoản ngân hàng. Người gửi cần biết địa chỉ ví của người nhận để chuyển tiền.

Địa chỉ ví sẽ có cấu tạo khác nhau tùy từng mạng lưới khác nhau. Ví dụ: Terra Blockchain sẽ có địa chỉ ví bắt đầu là: terra; Binance Smart Chain sẽ có địa chỉ ví bắt đầu là 0x; hay BTC thì địa chỉ ví là chuỗi ngẫu nhiên.

  • Khóa cá nhân (Private Key): Tương tự như mật khẩu truy cập vào tài khoản ngân hàng. Nó là chìa khóa duy nhất, quan trọng nhất, giúp người dùng truy cập vào ví Blockchain cũng như bảo mật tài khoản của mình.

Khóa cá nhân được thiết lập hoàn toàn ngẫu nhiên và không thể thay đổi. Trong trường hợp làm mất hay quên Private Key, người dùng coi như làm mất ví Blockchain của mình vĩnh viễn.

  • Passphrase: Cũng là một dạng Private Key. Passphrase được tạo nên từ 12-24 ký tự tiếng anh ngẫu nhiên dùng để mã hóa thông tin. Tùy vào cơ chế giải mã ở các ví riêng biệt, Passphrase cho địa chỉ ví khác nhau.

4. Các loại ví Blockchain

Tùy theo cơ chế hoạt động mà ví Blockchain được phân loại như sau:

4.1. Ví nóng và ví lạnh

Ví nóng

Ví nóng là loại ví luôn được kết nối với Internet. Người dùng có thể truy cập ví tại bất kỳ đâu trên thế giới, miễn là có Internet. Ví nóng thuận tiện cho các giao dịch nhanh chóng, tiện lợi. 

Dạng phổ biến nhất của ví nóng là ví phần mềm (hay ví mềm). Có ba loại ví mềm phổ biến thường được sử dụng là ví web, ví trên desktop và ví di động:

Loại ví

Đặc điểm

Ví Web

Hoạt động liên tục 24/24.

Sử dụng tiện lợi nhưng độ an toàn không cao. Người dùng cần đưa Private Key cho bên thứ 3 quản lý thay chứ không thực sự kiểm soát tiền của mình.

Các loại ví phần mềm phổ biến:

  • Ví sàn giao dịch: Binance, Houbi,...

  • Ví hoạt động như tiện ích mở rộng (Extension): Metamask, Terra Station,..

  • Ví được tạo trên các trang web dịch vụ lưu trữ: Ví Coinbase,...

Ví trên Desktop

Giống như phần mềm, có thể tải về và hoạt động trên máy tính.

Ít tiện lợi hơn nhưng bảo mật hơn vì người dùng là người quản lý Private Key. Nếu máy tính bị mất hoặc hư hỏng thì ví và tài sản cũng có thể mất theo.

Một số ví cài trên Máy tính cá nhân/Máy tính xách tay như: Electrum, Exodus,...

Ví di động

Hoạt động tương tự như ví Desktop nhưng có trên các thiết bị điện thoại thông minh.

Một số loại ví di động phổ biến: Trust Wallet, Terra Station wallet, Bitcoin wallet,...

Trong các loại ví mềm, ví di động là thuận tiện cho người sử dụng nhất. Nó có thể dùng QR để chuyển và nhận tiền mã hóa. Do vậy, có thể giảm thiểu sai sót khi điền địa chỉ ví. Đồng thời, người dùng cũng có thể tự quản lý Khóa cá nhân, tăng độ bảo mật và an toàn khi sử dụng.

Ví lạnh

Ví lạnh là loại ví được thiết kế trên một thiết bị chuyên dụng, bảo mật cao, chỉ kết nối Internet khi thực hiện giao dịch. Người dùng chỉ có thể truy cập loại ví này khi sở hữu thiết bị.

Khi không có Internet, tài khoản vẫn có thể nhận tiền từ người khác, tương tự như tài khoản ngân hàng. Ví lạnh gồm hai loại phổ biến là ví phần cứng và ví giấy:

Loại ví

Đặc điểm

Ví phần cứng

Cho phép người sử dụng lưu trữ Private Key trên một thiết bị vật lý giống như USB.

Không thuận tiện cho việc giao dịch nhanh, thường được sử dụng cho việc lưu trữ dài hạn hơn.

Ví cứng là một trong những lựa chọn lưu trữ an toàn nhất nhưng giá thành cao (khoảng vài triệu VND).

Các thương hiệu ví cứng phổ biến hiện nay: Ledger, Trezor và KeepKey.

Ví giấy

Là một tờ giấy mà trên đó có chứa Public Key và Private Key được in dưới dạng mã QR. Một số dịch vụ tạo ví giấy cho phép bạn tải xuống mã QR và sử dụng khi cần giao dịch tiền điện tử.

Khi sử dụng ví giấy, bạn không thể gửi một phần tiền trong tài khoản mà chỉ có thể gửi toàn bộ số dư trong ví một lần.

So với ví phần cứng, ví giấy bộc lộ nhiều hạn chế trong việc bảo quản cũng như trong quá trình sử dụng để giao dịch.


Ví nóng và ví lạnh là 2 loại ví Blockchain phổ biến nhất - Ảnh: Internet

4.2. Ví multiple chain và ví single chain:

Ví Multiple Chain (Ví đa chuỗi)

Là loại ví điện tử cho phép lưu trữ nhiều loại tài khoản kỹ thuật số Blockchain khác nhau cùng một lúc. Ví dụ, người dùng có thể lưu trữ các chữ ký số/chữ ký điện tử (token) ERC20 của mạng Ethereum, vừa có thể lưu trữ các token BEP-20 của mạng Binance Smart Chain,...

Ví Single Chain (Ví đơn chuỗi)

Loại ví này chỉ cho phép người dùng lưu trữ, gửi và nhận chữ ký số của một Blockchain cụ thể.

4.3. Ví điện tử tập trung và phi tập trung

Ví tập trung

Là các ví bị kiểm soát bởi bên thứ ba. Ví dụ như ví sàn: Private Key sẽ được sàn (bên thứ 3) kiểm soát thay vì người dùng trực tiếp.

Ví phi tập trung

Ngược lại với ví tập trung, khi sử dụng ví phi tập trung, người dùng sẽ được toàn quyền kiểm soát khóa cá nhân. Hầu hết các loại ví di động, ví desktop và các loại ví lạnh đều là ví điện tử phi tập trung

5. Loại ví Blockchain nào tốt nhất?

Rất khó để đánh giá đâu là loại ví Blockchain tốt nhất hiện nay. Tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng, người dùng cần dựa vào đặc điểm để lựa chọn những loại ví phù hợp.

Nếu giao dịch nhiều, bạn nên sử dụng loại ví nóng. Ngược lại, nếu chỉ lưu trữ trong dài hạn thì có thể suy nghĩ đến việc bỏ ra một số tiền cho ví lạnh.

Loại ví

Ưu điểm

Nhược điểm

Ví lạnh

Cực kì bảo mật, không thể bị tấn công từ Internet hay virus vì không được kết nối mạng.

Không cần xác minh danh tính khi sử dụng.

Khó khăn khi cần giao dịch nhanh chóng, ngay lập tức.

Chi phí ca.

Tùy từng loại coin mới có thể lưu trữ, có giới hạn số lượng coin.

Ví nóng

Giao dịch nhanh chóng, dễ dàng truy cập mọi lúc mọi nơi.

Miễn phí khi tạo ví.

Có thể lưu trữ không giới hạn các loại coin.

Kém an toàn hơn vì luôn ở chế độ ngoại tuyến, hacker dễ tấn công.

Cần xác minh danh tính khi sử dụng

5. Lưu ý khi sử dụng ví Blockchain

Mặc dù các loại ví Blockchain được cho là có tính bảo mật cao, cũng có một số rủi ro khi sử dụng chúng như:

  • Hacker (Tin tặc) xâm nhập: Người dùng ấn vào một đường dẫn lạ nào đó, vô tình cho phép hacker truy cập vào thông tin trên trình duyệt. Ở đó cài tiện ích mở rộng của ví như Metamask, Terra Station.

Hacker có thể chuyển hướng các giao dịch, chuyển token của bạn đến ví của hacker, lấy token trong ví,....

  • Các loại ví cứng, ví giấy có thể bị mất, rách, bị phá hỏng,...


Sử dụng ví Blockchain có thể gặp rủi ro về tin tặc - Ảnh: Internet

Khi sử dụng các loại ví Blockchain, bạn cần lưu ý:

Luôn kiểm tra kỹ địa chỉ ví tiền điện tử: Khi giao dịch, cần kiểm tra lại địa chỉ ví người nhận đã khớp chưa. Một số chương trình gắn mã độc có thể thay đổi địa chỉ ví bạn đã sao chép sang địa chỉ ví khác của hacker.

Đề phòng các trang Web lừa đảo: Chắc chắn đăng nhập đúng địa chỉ các trang web chính thống của sàn giao dịch hoặc ví trực tuyến thay vì trang web giả mạo. Tại đây, hacker sẽ yêu cầu quyền kết nối đến ví của bạn giống như web thật. Nếu bạn chấp nhận, tài sản của bạn sẽ bị đánh cắp.

Duy trì sử dụng nhiều ví: Chỉ nên dùng một ví cho các giao dịch hàng ngày và lưu trữ phần tiền còn lại trong một ví riêng. Đây là cách hiệu quả để giảm thiểu rủi ro và bảo vệ tài sản kỹ thuật số.

Với nhu cầu sở hữu, trao đổi và tích trữ các loại tiền ảo ngày càng gia tăng, trong tương lai, các loại ví tiền Blockchain chắc chắn sẽ ngày càng trở nên phổ biến. Trên đây là những điều cần biết về ví Blockchain. Hy vọng bài viết mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc.


Top 6 đồng metaverse coin tiềm năng nhất hiện nay
Top 6 đồng metaverse coin tiềm năng nhất hiện nay
time 22/09/2023
Cùng với làn sóng IoT và NFT, Metaverse vẫn là một trong những xu hướng đầu tư nổi bật nhất năm 2023. Dưới đây là những đồng tiền điện tử metaverse có tiềm năng phát triển lớn nhất tại thị trường này.
AR là gì? Ứng dụng AR thực tế tăng cường ngày
AR là gì? Ứng dụng AR thực tế tăng cường ngày
time 22/09/2023
Công nghệ AR Thực tế ảo tăng cường hiện đang được nhiều hãng công nghệ lớn trên khắp thế giới đầu tư và phát triển. AR mang lại những trải nghiệm tuyệt với như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu.
10 loại tiền điện tử (Cryptocurrencies) phổ biến bên cạnh Bitcoin
10 loại tiền điện tử (Cryptocurrencies) phổ biến bên cạnh Bitcoin
time 21/09/2023
Tiền kỹ thuật số hay còn gọi là tiền điện tử đã có những tác động vô cùng to lớn đến nền kinh tế toàn cầu. Tới nay, tiền điện tử vẫn là công cụ đầu tư được nhiều người quan tâm và tham gia.
Hệ thống cân tự động trên Đường tỉnh 741 Bình Dương được phép xử phạt nguội
Hệ thống cân tự động trên Đường tỉnh 741 Bình Dương được phép xử phạt nguội
time 19/09/2023
Sở Giao thông vận tải (GTVT) Bình Dương đã gửi văn bản đề xuất đến Bộ GTVT về việc đề xuất kết nối, chia sẻ dữ liệu đăng kiểm phương tiện, đưa trạm cân xe quá tải vào hoạt động và thí điểm sử dụng thiết bị cân tự động tại đường tỉnh 741 nhằm xử phạt gián tiếp (xử phạt nguội).
29 thuật ngữ Blockchain (Chuỗi khối) cần biết
29 thuật ngữ Blockchain (Chuỗi khối) cần biết
time 19/09/2023
Để hiểu thêm về công nghệ blockchain, hãy cùng khám phá những thuật ngữ chuỗi khối thường dùng trong bài viết này.