Tin tức & Sự kiện
Bản tin Elcom

Workshop Tổ dân phố 4.0: Bàn về Gen AI và ứng dụng hiệu quả trong công việc

time 12 tháng 01, 2024

Chiều ngày 12/01/2024, Elcom đã tổ chức workshop “Họp tổ dân phố 4.0” nhằm chia sẻ, thảo luận xoay quanh chủ đề Gen AI với hình thức mới lạ, thu hút đông đảo sự tham gia của các Elcomers.

Toàn cảnh cuộc họp tổ dân phố 4.0 tại sảnh G, tòa nhà Elcom

Họp tổ dân phố 4.0 là một chuỗi các "cuộc họp hội nghị bất thường" mà tại đây, Elcomers có dịp cùng nhau ngồi lại, lai rai trà đá và bàn về công nghệ.

Những vấn đề nóng hổi, cấp thiết trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) sẽ được đưa ra để cùng luận bàn, “mổ xẻ”. Chuỗi hoạt động hướng tới mục tiêu mang đến cho toàn thể cán bộ nhân viên (CBNV) những phút giây thư giãn, đồng thời thu nạp thêm thật nhiều kiến thức bổ ích để phục vụ công việc chuyên môn.

“Cuộc họp” có sự tham gia của các “tổ trưởng tổ dân phố”, tức anh chị trưởng/phó phòng ban, bộ phận, các thành viên của tổ dân phố công nghệ Elcom cũng như nhiều vị khách mời đặc biệt khác.

Tổng quan về công nghệ Gen AI

Theo đó, Gen AI được hiểu là thế hệ tiếp theo của trí tuệ nhân tạo, tập trung vào việc tạo ra nội dung, giải pháp hoặc ý tưởng mới, thay vì chỉ phân tích dữ liệu hiện tại.  Những năm 2020 được dự toán sẽ là thập niên thế giới làm chủ các công nghệ về ngôn ngữ. Điểm vượt trội lớn nhất của AI tạo sinh so với các mô hình AI thế hệ trước là khả năng tạo dữ liệu mới dựa trên tập dữ liệu huấn luyện. Bước tiến mới này mang đến sự ra đời của những tác phẩm hoàn toàn do AI sáng tác.

Một trong những mô hình nền tảng quan trọng của AI tạo sinh là mô hình ngôn ngữ lớn (Large Language Model - LLM). Đây là loại mô hình ngôn ngữ được đào tạo bằng cách sử dụng các kỹ thuật học sâu trên tập dữ liệu văn bản khổng lồ. Mô hình này có khả năng tạo văn bản tương tự như con người và thực hiện nhiều tác vụ xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Đối với cùng một câu lệnh, LLM có thể linh hoạt sáng tạo nhiều văn bản khác nhau để phản hồi người dùng. GPT-4 do OpenAI phát triển hay Bard của Google hiện là các LLM nổi bật.

Theo Anh Phùng Thế Ngọc - Trưởng nhóm AI, Trung tâm R&D: “Theo thống kê năm 2023, tỉ lệ sản phẩm, ứng dụng công nghệ LLM tăng đột biến so với những năm trước đó”

Gen AI được ứng dụng như thế nào tại các doanh nghiệp?

Khi đưa vào ứng dụng trong thực tế tại doanh nghiệp, AI tạo sinh nói chung và LLM nói riêng được kỳ vọng sẽ mang lại những bước tiến lớn trong quá trình sản xuất, kinh doanh và vận hành. AI tạo sinh có thể làm thay đổi mọi khía cạnh hoạt động của doanh nghiệp, từ công tác R&D, IT cho đến kinh doanh, truyền thông - marketing, trải nghiệm khách hàng và hành chính, nhân sự.

Trên thế giới, Gen AI kết hợp với các công cụ AI truyền thống có ảnh hưởng tích cực đến sự tăng trưởng giá trị kinh tế chung. Rất nhiều “ông lớn” đang đầu tư nhiều thời gian và nguồn lực cho công nghệ này như Google, Microsoft, Meta,...

Anh Nguyễn Tuấn Anh - Phó Giám đốc Trung tâm R&D cho biết: “Thông qua buổi trao đổi này, chúng ta sẽ phần nào được định hình được Gen AI là gì, có thể ứng dụng như thế nào trên thế giới và tại các doanh nghiệp Việt, bao gồm cả Elcom”

Tại Việt Nam, quá trình đào sâu tìm hiểu và ứng dụng Gen AI trong doanh nghiệp chỉ mới bắt đầu. Tuy nhiên, từ những con số biết nói trên bức tranh kinh tế toàn cầu, để đón đầu xu thế, Trung tâm R&D Elcom hiện đã và đang triển khai nghiên cứu ứng dụng công nghệ này nhằm mục đích tiên phong tạo ra những sản phẩm, giải pháp phục vụ đời sống con người:

  • Ngôn ngữ (Language): Chatbot; Tổng hợp thông tin đa nguồn

  • Thị giác (Vision): Phát hiện, phân loại đối tượng; Tạo dữ liệu tổng hợp; Hỏi-đáp trực quan; Chú thích hình ảnh/video

  • Lời nói (Speech): Chuyển đổi lời nói thành văn bản và ngược lại

Elcomers cùng trao đổi, thảo luận ứng dụng Gen AI phục vụ công việc

Sau những chia sẻ vô cùng hữu ích và không kém phần thú vị đến từ hai diễn giả, các Elcomers tham gia buổi họp đã có phần thảo luận rất sôi nổi. Những câu hỏi được đặt ra và giải đáp, cũng như nhiều góc nhìn được khai thác và chia sẻ rộng rãi hơn xung quanh bàn trà đá. Thông qua đó, Elcomers từ các bộ phận, phòng ban cũng hiểu được cách ứng dụng công cụ Gen AI hỗ trợ hiệu quả cho công việc hàng ngày.

Để khích lệ tinh thần của các anh chị em tham gia, BTC cũng đặc biệt lựa chọn ra ba thành viên có phần trao đổi, hỏi đáp ấn tượng nhất và gửi đến anh chị món quà tinh thần ý nghĩa.

Elcomers cùng chia sẻ ý kiến, giải đáp lẫn nhau tại cuộc họp

Cuộc họp tổ dân phố 4.0 đầu tiên của Elcom đã diễn ra thành công tốt đẹp với sự ủng hộ nhiệt tình của CBNV. Hy vọng những thông tin, kiến thức được cung cấp trong chương trình sẽ giúp ích cho các Elcomers trong quá trình làm việc, để cùng nhau, chúng ta tiếp tục đưa Elcom phát triển, giữ vững vị thế doanh nghiệp CNTT hàng đầu tại Việt Nam và vươn ra thế giới.


Sôi nổi hoạt động đào tạo cập nhật sản phẩm, công nghệ mới tại Elcom
Sôi nổi hoạt động đào tạo cập nhật sản phẩm, công nghệ mới tại Elcom
time 30/03/2024
Ngày 30/03/2024, chương trình đào tạo giải pháp, sản phẩm, công nghệ mới cho Elcomers đã diễn ra tại phòng M2, tòa nhà công ty với sự tham gia và thảo luận hào hứng từ nhân sự thuộc nhiều phòng ban.
Elcom và Công an Thừa Thiên Huế tổ chức tập huấn, chuyển giao công nghệ camera giám sát
Elcom và Công an Thừa Thiên Huế tổ chức tập huấn, chuyển giao công nghệ camera giám sát
time 22/03/2024
Được sự đồng ý của lãnh đạo Công an tỉnh, phòng PV01 đã phối hợp với Elcom tổ chức chương trình đào tạo, tập huấn và chuyển giao công nghệ cho hệ thống camera giám sát an ninh công cộng và trật tự an toàn giao thông.
Elcom và Tập đoàn Sơn Hải đón tiếp đoàn công tác Bộ GTVT khảo sát ITS Nha Trang - Cam Lâm
Elcom và Tập đoàn Sơn Hải đón tiếp đoàn công tác Bộ GTVT khảo sát ITS Nha Trang - Cam Lâm
time 20/03/2024
Mới đây, đại diện từ Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã có chuyến tham quan, khảo sát hệ thống giao thông thông minh (ITS) do Elcom triển khai cho tuyến cao tốc Nha Trang - Cam Lâm và có những đánh giá tích cực.
Khoác tấm áo xanh, Elcomer tự hào lan tỏa yêu thương qua chiến dịch tình nguyện vùng cao
Khoác tấm áo xanh, Elcomer tự hào lan tỏa yêu thương qua chiến dịch tình nguyện vùng cao
time 18/03/2024
Ngày 16/03/2024 vừa qua, “chuyến xe tình nguyện” của Elcom đã dừng chân tại xã Mường Chiềng (Đà Bắc, Hòa Bình) trong chương trình thăm khám và cấp phát thuốc miễn phí cho bà con nơi đây.
Elcom phối hợp cùng Ribbon tổ chức hội thảo giới thiệu giải pháp bảo mật thoại với Bộ Công an
Elcom phối hợp cùng Ribbon tổ chức hội thảo giới thiệu giải pháp bảo mật thoại với Bộ Công an
time 14/03/2024
Sáng ngày 14/03/2024, hội thảo đã diễn ra tại phòng M2, tòa nhà Elcom nhằm giới thiệu và demo giải pháp bảo mật thoại với nhiều điểm khác biệt gây chú ý.